Bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết là gì?

clickViêm mũi dị ứng thời tiết là một dạng bệnh viêm mũi dị ứng điển hình và gặp ở đa số bệnh nhân. Căn bệnh này thường xuất hiện ở một thời điểm nhất định nào đấy, thường là khi giao mùa (từ mùa thu sang mùa đông và từ mùa đông sang mùa xuân) hoặc khi thời tiết có những diễn biến đột ngột.

Xem thêm: clickHay bị chảy máu mũi khi mang thai có nguy hiểm không?

Bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết là gì?

Hệ thống miễn dịch của cơ thể người có nhiệm vụ chống lại những thành phần gây nguy hại cho cơ thể, điển hình như vi khuẩn, virus. Những người bị viêm mũi dị ứng dễ khiến cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với những thành phần hầu như vô hại đối với cơ thể. Hậu quả là, gây ra phản ứng viêm và kích thích hay còn gọi là phản ứng dị ứng tại lớp niêm mạc phủ trên bề mặt mũi, các xoang và mắt.

Viêm mũi dị ứng thời tiết là một dạng bệnh viêm mũi dị ứng điển hình và gặp ở đa số bệnh nhân. Căn bệnh này thường xuất hiện ở một thời điểm nhất định nào đấy, thường là khi giao mùa (từ mùa thu sang mùa đông và từ mùa đông sang mùa xuân) hoặc khi thời tiết có những diễn biến đột ngột. Điển hình là khi trời chuyển gió, có sự xuất hiện của các bào tử phấn hoa, lá khô…

Căn bệnh này có sự khác biệt cơ bản với clickbenh viem mui di ung quanh nam ở chỗ, nó thường diễn biến theo mùa nhất định. Còn bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm khiến cơ thể dễ dàng phản ứng với bất kỳ tác nhân nào từ môi trường bên ngoài.

Bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết là gì
Bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết là gì

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng thời tiết là gì?

Về cơ bản, nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng thể này khá tương đồng với benh viem mui di ung thông thường, đó là:

  • Yếu tố gia đình: Trẻ có bố hoặc mẹ mắc phải các bệnh lý dị ứng thì trẻ có nguy cơ cao vướng phải các bệnh lý này, trong đó có viêm mũi dị ứng.
  • Yếu tố môi trường: Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng yếu tố môi trường cũng có khả năng tác động không nhỏ tới niêm mạc mũi của bệnh nhân và gây viem mui di ung.
  • Yếu tố bệnh lý: Những người bị viêm xoang, hen suyễn… có khả năng rất cao mắc phải viêm mũi dị ứng thời tiết

Triệu chứng viêm mũi dị ứng thời tiết

Triệu chứng của bệnh này thường bắt đầu từ giai đoạn khởi phát khoảng  5-15 ngày với một số triệu chứng điển hình là ngứa ở khoang mũi, sống mũi đồng thời cảm thấy khô tại niêm mạc họng, thanh quản và khóe mắt, đôi khi ngứa ở ống tai ngoài.

Sau giai đoạn khởi phát này, bệnh nhân xuất hiện hiện tượng hắt hơi từng tràng dài, khó thở do cuốn mũi sưng nề và có hiện tượng chảy nước mắt, mắt tấy đỏ, nhạy cảm với ánh sáng.

30% số bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng bị viêm phế quản, thỉnh thoảng bị ớn lạnh nhưng không bị sốt, có thể xuất hiện tình trạng thanh quản phù nề.

Lưu ý: Về cơ bản, bản thân viêm mũi dị ứng chỉ gây tình trạng mệt mỏi, khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu không sớm điều trị, nó có thể gây ra các biến chứng xấu tới sức khỏe như: viêm xoang, viêm tai giữa, hen suyễn… Một vài trường hợp hen suyễn có thể gây tử vong do không dùng thuốc kịp thời.

Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết hiệu quả

bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết
Nên gặp bác sĩ để điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết

Để tránh gặp  phải những biến chứng của căn bệnh này, các bạn hãy gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để điều trị trực tiếp.

Với Liệu pháp loại bỏ nguồn dị ứng DHM, các bác sĩ phòng khám clicktai mũi họng Giải Phóng đã giúp hàng nghìn bệnh nhân có thể dễ dàng “tuyệt giao” với căn bệnh khó chịu này.

Liệu pháp loại bỏ nguồn dị ứng DHM được thực hiện dưới sự hỗ trợ của kính nội soi mũi STORZ, chiếu trực diện vào điểm bệnh. Kết hợp kỹ thuật truyền lực cắt lạnh plasma của Mỹ cắt đứt dây thần kinh sàng trước, dây thần kinh vidien, dây thần kinh dưới cuốn mũi để giảm sự mẫn cảm, cản trở sự phóng thích histamin (chất gây phản ứng dị ứng) của cơ thể trước các dị nguyên. Điều này giúp cho cơ thể khi tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng không còn xảy ra các triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi liên tục và sưng tấy mũi nữa.

Ưu điểm của Liệu pháp này như sau:

+ An toàn, ít chảy máu, không làm tổn thương đến niêm mạc mũi và chức năng sinh lý bình thường.

+ Hiệu quả cao, loại bỏ hoàn toàn triệu chứng viêm mũi dị ứng.

+ Thời gian điều trị chỉ cần khoảng 20-30 phút, loại bỏ tốc độ nhanh điểm mẫn cảm.

+ Xử lý đồng thời nhiều bệnh khi tiến hành triệt tiêu ổ viêm nhiễm trong khoang mũi.

Lời khuyên: Sau khi điều trị căn bệnh này tận gốc, các bạn hãy chú ý giữ gìn vệ sinh mũi thật sạch sẽ, tốt nhất hãy tránh xa những nơi bị ô nhiễm môi trường để đề phòng mắc các bệnh lý về mũi khác.

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết