Viêm mũi mãn tính – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm xoang

Viêm mũi mạn tính là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Nó cũng được coi là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm xoang ở nhiều người.

Viêm mũi mãn tính là gì?

Bệnh viêm mũi mạn tính được hiểu là tình trạng niêm mạc mũi rơi vào trạng thái viêm nhiễm do một số nguyên nhân như:

– Viêm mũi cấp tính kéo dài, thường xuyên tái phát lặp đi lặp lại.

– Những bệnh viêm nhiễm kế cận như V.A ở trẻ hoặc những người có sức đề kháng kém;

– Bệnh nhân phải tiếp xúc với khói bụi và hóa chất;

viêm mũi mãn tính

Tiếp xúc với khói bụi cũng là nguyên nhân gây viêm mũi mãn tính

– Người bệnh vốn dĩ mắc một số dị tật hình thành ở mũi…

Những nghiên cứu của đông y chỉ ra rằng, viêm mũi mãn tính xảy ra do phế khí suy nhược, thậm chí nội tạng bị tổn thương làm cho chức năng chuyển hóa không khí suy giảm nghiêm trọng, hàn khí xâm nhập, niêm mạc phù nề.

Viêm mũi mạn tính thường tồn tại ở hai thể dạng chính: viêm mũi xoang xuất tiết (biểu hiện bằng hiện tượng chảy nước mũi, phù nề niêm mạc mũi, mũi ứ đọng nhiều dịch nhầy, cuốn mũi to gây khó thở) và viêm mũi mạn tính quá phát (xảy ra ở người lớn, do dị tật vách ngăn mũi (bị vẹo vách ngăn, polyp mũi), hoặc do tiếp xúc nhiều với bụi, khói thuốc lá, cơ địa dị ứng, rối loạn nội tiết, các bệnh như suy gan, suy thận hay rối loạn tiêu hóa.)

Viêm mũi mãn tính – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm xoang

Xoang là cơ quan nhận nhiệm vụ làm ấm, làm ẩm đồng thời có khả năng làm sạch và điều hòa không khí trước khi đưa đến phổi. Đối với những người khỏe mạnh, các chất xuất tiết trong xoang sẽ thường xuyên được đẩy ra ngoài thông qua lỗ thông mũi – xoang. Do đó, chúng ta sẽ tránh được tình trạng ứ đọng dịch – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm xoang.

viêm mũi mãn tính

Viêm mũi mãn tính là thủ phạm gây nên bệnh viêm xoang

Tuy nhiên, khi mũi vướng phải tình trạng viêm nhiễm, các chất xuất tiết này đương nhiên sẽ bị ứ đọng. Chính nó làm cản trở luồng không khí vào, khiến cho dịch nhầy không kịp thoát. Lúc này, sự tắc nghẽn lỗ thông xoang sẽ là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm phát triển trong các hốc xoang.

Nếu không được điều trị kịp thời, các dịch nhầy chứa vi khuẩn hoặc nấm sẽ tiếp tục gây tắc lỗ thông xoang. Sau đó sẽ dẫn đến viêm nhiễm, tạo mủ trong các hốc xoang. Và cuối cùng viêm xoang xuất hiện đi kèm với các triệu chứng như ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, đau nhức vùng má….

Lời khuyên: Viêm mũi mãn tính tuy không gây nguy hiểm tức thời nhưng là bệnh rất khó điều trị dứt điểm, thường xuyên tái phát và là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang cũng như viêm xoang mạn tính. Vì vậy, cách tốt nhất để đối phó với tình trạng này là đến gặp chuyên gia khám tai mũi họng ngay khi có thể.

Bài viết liên quan