Triệu chứng viêm mũi dị ứng thường thấy ở trẻ

Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ thường bị bỏ qua do trẻ thường không thể diễn tả hết những biểu hiện mà mình mắc phải đồng thời, các bậc phụ huynh nhầm lẫn đó là căn bệnh cảm cúm thông thường. Sau đây, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám Giải Phóng xin giới thiệu một vài dấu hiệu giúp các bạn dễ dàng nhận biết viêm mũi dị ứng ở trẻ em.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng là khá phổ biến do tỉ lệ mắc bệnh chiếm đến hơn 12,5% dân số Việt Nam. Bệnh có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống đặc biệt khi đối tượng là trẻ nhỏ. Không chỉ có vậy, tình hình sẽ trở nên xấu đi khi nó biến chứng thành viêm xoang, viêm mũi mãn tính, polyp mũi… nếu không sớm được điều trị và lưu tâm cẩn thận. Những căn bệnh liên quan như đã kể trên rất khó điều trị triệt để hoặc điều trị rồi nhưng nguy cơ tái phát lại rất cao, khiến cuộc sống bình thường của trẻ bị đảo lộn, không thể phát triển thể chất cũng như tập trung học tập.

triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ
Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ

Vì vậy, bố mẹ đừng chủ quan mà hãy chú ý đến từng biểu hiện dù là nhỏ nhất của con để nhận diện, phân biệt tất cả các căn bệnh thường gặp về tai mũi họng. Riêng đối với căn bệnh viêm mũi dị ứng, các bậc phụ huynh nên chú ý những triệu chứng sau để phát hiện kịp thời:

1.Ngứa mũi

Viêm mũi dị ứng thường bắt đầu bởi tình trạng trẻ liên tục gãi do ngứa mũi. Ngứa mũi có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên, ngứa có thể lan sâu vào bên trong xoang, lan lên mắt, lan  xuống họng, thậm chí có thể lan ra ống tai ngoài.

2.Hắt hơi

Bệnh nhi có thể bị hắt hơi từng tràng dài liên tục không thể kìm hãm và kiểm soát được khi gặp các tác nhân gây hiện tượng dị ứng. Hiện tượng này có thể có hoặc không.

3.Sổ mũi, chảy nước mắt

Nên cho con đi khám ngay khi có triệu chứng viêm mũi dị ứng
Nên cho con đi khám ngay khi có triệu chứng viêm mũi dị ứng

Khi tiếp xúc với những dị nguyên, các con dễ bị chảy nước mắt, nước mũi màu trong như nước lã nhưng hơi nhày, chảy với lượng khá nhiều. Dịch nhày này có thể chảy xuống họng nên sẽ xuất hiện kèm theo các bệnh về tiêu hóa như trướng bụng đầy hơi và tiêu chảy.

4.Ngạt, tắc mũi

Tình trạng ngạt tắc mũi do phần niêm mạc xoang của trẻ bị phù nề khi tiếp xúc trực tiếp với dị nguyên. Tình trạng này có thể diễn biến ở các mức độ khác nhau: hoặc ngạt từng lúc hoặc từng bên nhưng rất có thể sẽ ngạt cả hai bên tùy theo cơ địa của trẻ. Riêng đối với trẻ, việc ngạt và tắc mũi này thường khiến con phải thở bằng miệng nên họng bị khô, rát hết sức khó chịu

Lời khuyên: Trên đây là những triệu chứng viêm mũi dị ứng thường thấy ở trẻ. Ngay khi có những biểu hiện bệnh như trên, các bậc phụ huynh nên đưa con đi khám tai mũi họng để được điều trị kịp thời.

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết