Trẻ nhỏ phải cắt amidan có hại gì không?

Chào bác sĩ! Cháu đang muốn cắt amidan cho con vì bé rất hay bị viêm amidan, sợ rằng con không lớn được. Vậy clickcắt amidan có hại gì không ạ và nếu cắt thì bé có thể lớn nhanh được không? Xin bác sĩ sớm trả lời! Cháu xin cảm ơn!

(Hoài Thu – Nghệ An)

Chào Thu! “Trẻ nhỏ cắt amidan có hại gì không” cũng là câu hỏi của rất nhiều mẹ gửi đến cho các bác sĩ Phòng khám Giải Phóng nhờ giải đáp. Nhân đây, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của cháu cũng như của các độc giả khác để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này trước khi đưa ra quyết định có nên cho trẻ cắt amidan hay không.

Xem thêm: Đối phó với clickbệnh xoang mũi chỉ bằng vài củ hành khô

Trẻ nhỏ phải cắt amidan có hại gì không?

Viêm amidan là một bệnh lý về đường hô hấp thường thấy ở trẻ nhỏ do viêm nhiễm amidan (amidan là 2 hạch bạch huyết phía sau thành họng – có vai trò là hệ thống phòng vệ đầu tiên của cơ thể với các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào). Tình trạng viêm nhiễm này khiến cho trẻ bị sưng đau amidan, sốt, đau đầu, khó nuốt, đau họng, xuất hiện các mảng trắng ở amidan và sưng nề hạch bạch huyết, đôi khi gây ra viêm thanh quản…

phẫu thuật cắt amidan có hại gì không
Trẻ nhỏ cắt amidan có hại gì không

Măc dù gây ra rất nhiều khó chịu và mệt mỏi dễ khiến trẻ biếng ăn, bỏ ăn tuy nhiên, không phải bản thân căn bệnh viêm amidan khiến trẻ chậm lớn. Hơn nữa, quả thực cắt amidan không có lợi như nhiều mẹ lầm tưởng.

Như đã nói trên đây, 2 hạch bạch huyết đó là hệ thống phòng vệ đầu tiên của cơ thể với các tác nhân từ bên ngoài xâm nhập vào. Do đó, cắt amidan đồng nghĩa với việc tự loại bỏ hệ thống phòng vệ đó. Điều này làm cho vi khuẩn, virus và các tác nhân xấu có cơ hội xâm nhập và tiến sâu vào cơ thể gây bệnh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Hơn nữa, cắt amidan vốn là phẫu thuật tồn tại khá nhiều biến chứng như chảy máu, đau thậm chí là tử vong do không cấp cứu kịp thời. Ở trẻ nhỏ, nguy cơ mất máu nhiều càng tăng cao.

Không chỉ có vậy, phẫu thuật cắt amidan có những đòi hỏi khắt khe về độ tuổi, tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe cũng như phương pháp, người thực hiện… mới đảm bảo phẫu thuật thành công.

Chính vì vậy, cháu cần phải thật sự cân nhắc về việc cắt amidan cho con.

Vậy nên làm gì khi bé bị viêm amidan?

cắt amidan có hại gì không
Nên gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị viêm amidan

Với mục đích khắc phục những thiếu sót của phương pháp cắt amidan nói trên, các bác sĩ clickphòng khám 709 giải phóng hà nội dùng Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu ArthroCare của Mỹ.

 

Liệu pháp này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử kết hợp với việc lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ để tác động đến tổ chức bệnh biến amidan, nhằm cắt đốt vùng viêm với nhiệt độ cực thấp.

Ưu điểm của phương pháp này là:

+ Xâm lấn tối thiểu, vết thương chỉ tính bằng micromet.

+ Không gây chảy máu, đảm bảo tính an toàn, không có tác dụng phụ.

+ Hiệu quả cao, hạn chế tình trạng tái phát

+ Thời gian điều trị ngắn, quá trình hồi phục nhanh.

Cháu Hoài Thu thân mến! Hy vọng với những chia sẻ trên đây cháu có thể hiểu hơn về việc Trẻ nhỏ cắt amidan có hại gì không đồng thời đưa ra được clickcách điều trị viêm amidan cho con hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết