Cách chữa viêm họng hạt mãn tính hiệu quả dứt điểm

clickViêm họng hạt là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị viêm. Giống như các loại bệnh viêm khác, viêm họng có thể là cấp tính hay mạn tính. Phần lớn các trường hợp viêm họng do virus gây ra chiếm khoảng 70%, phần còn lại là do vi khuẩn, nấm hay các chất kích thích như chất gây ô nhiễm hay hóa chất.

Viêm họng có thể dẫn đến clickviêm amidan khiến việc thở và nuốt gặp khó khăn. Viêm họng thường xuất hiện cùng với các bệnh: viêm V.A, viêm amidan, bệnh phát ban, cúm, sởi, bạch hầu, ho gà, vincent hoặc một số bệnh máu. Bệnh viêm họng có thể gặp ở trẻ em và người lớn.  Chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đi tìm hiểu về triệu chứng và cách chữa viêm họng hạt mãn tính dứt điểm.

Cách chữa viêm họng hạt mãn tính hiệu quả nhanh nhất
Cách chữa viêm họng hạt mãn tính hiệu quả nhanh nhất

1. Triệu chứng của bệnh viêm họng mãn tính

Viêm họng có nhiều thể loại:click viêm họng cấp, viêm họng mãn tính (viêm họng mãn tính quá phát gọi là bệnh viêm họng hạt), viêm họng đặc hiệu: viêm họng Vincent, viêm họng có màng giả do Bạch hầu (Klebs – Loefler). Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về viêm họng mãn tính và viêm họng hạt.

a) Viêm họng mãn tính

✤ Triệu chứng cơ năng

Bệnh nhân cảm thấy khô họng, nóng rát trong họng hoặc có cảm giác ngứa họng, vướng họng nhất là khi ngủ dậy, phải cố khạc đờm, đằng hắng để làm long đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên khi nuốt. Bệnh nhân thường phải khạc nhổ luôn, có ít nhầy quánh. Ho nhiều vào ban đêm, khi lạnh, nuốt hơi nghẹn. Tiếng nói bị khàn trong giây lát, khạc hoặc hắng dặng thì tiếng trở lại bình thường. Khi uống rượu, hút thuốc lá nhiều, nói nhiều, triệu chứng trên càng trở nên rõ rệt.

✤ Khám thực thể

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám Giải Phóng Hà Nội thì bệnh viêm họng mãn tính gồm 4 thể:

Một là: Viêm họng mạn tính sung huyết đơn thuần. Niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.

Hai là: Viêm họng mạn tính xuất tiết. Thành sau họng có tăng xuất tiết nhầy, trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng, tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.

Ba là: Viêm họng mạn tính quá phát. Niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”. Thể này gọi là clickviêm họng hạt.

Bốn là: Viêm họng teo. Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi làm cho niêm mạc họng từ đỏ thẫm biến thành màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn. Viêm họng teo thường là viêm họng do nghề nghiệp hoặc ở người già hoặc ở những người trĩ mũi.

b) Viêm họng hạt ( viêm họng mãn tính quá phát )

Biểu hiện của bệnh viêm họng hạt là cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm quánh dính hoặc trắng nhầy thường xuyên (nhất là sáng sớm, khi ngủ dậy). Nhiều người bệnh do ngứa họng nên hay khậm khạc, dặng hắng. Khám tại chỗ thấy thành bên họng hơi đỏ, thành sau họng có những hạt trắng hồng. Niêm mạc họng đỏ và dày lên, có thể có những ổ loét dễ nhầm với bệnh nhiệt miệng. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ, lâu ngày các đám này thu gọn lại thành những hạt to nhỏ hình thù khác nhau (viêm họng hạt). Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”.

2. Cách chữa bệnh viêm họng hạt mãn tính

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều cách chữa bệnh viêm họng hạt mãn tính, bạn có thể chọn cách chữa theo tây y, đông y, cách chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian (chữa bằng gừng, cây rẻ quạt),.v.v… tùy theo vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đầu nghành thì bạn nên đi đến những cơ sở y tế uy tín để khám chữa bệnh, để có những phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất, nhanh nhất mà ít tốn kém.

2.1. Sử dụng thuốc khám sinh

Viêm họng do rất nhiều nguyên nhân gây nên, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là vi trùng. Cứ viêm họng thì sử dụng thuốc kháng sinh là lạm dụng, đôi khi gây bất lợi, không phải lúc nào thuốc kháng sinh cũng là lựa chọn tối ưu nhất cho bệnh viêm họng. Nguyên tắc điều trị là phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh, Chỉ dùng kháng sinh trong trường hợp xác định được vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh và có kết quả của kháng sinh đồ thì nên lựa chọn kháng sinh để điều trị cho thích hợp với tuổi, tình trạng bệnh và tính động học của kháng sinh.

2.2. Chữa viêm họng bằng đông y

Theo các bác sĩ khoa Đông Y của phòng khám đa khoa Giải Phóng thì nguyên nhân gây bệnh có nhiều, thường gặp là do nhiệt độc của phế vị xông lên và nhiễm khí độc của dịch lệ:

✤ Do nhiệt độc

+   Triệu chứng: Có ho sốt nhẹ, nuốt thấy vướng mắc ở cổ họng, hoặc cảm thấy hơi đau.

+   Điều trị:

– Thuốc: ô mai: 2g, Sài đất: 4g, Húng chanh: 2g. Sắc ngậm nuốt dần, hoặc giã sống ngậm nuốt nuốt dần.

– Châm cứu: hợp cốc (châm tả, Thiếu dương (thích huyết), Thiên trụ (bình bổ bình tả lưu kim 15′)

✤ Nhiễm khí độc

+   Triệu chứng: Bệnh phát nhanh, sốt cao và đột ngột tiếng không trong, ho tiếng nặng, trong họng có tiếng như kéo cưa, chân tay hơi lạnh, họng đỏ không có mảng trắng; Rêu lưỡi dày vàng, chất lưỡi đỏ.

+   Điều trị:

– Thuốc: Sơn đậu căn: 9g; Cam thảo dây: 6g; Củ rẻ quạt: 8g; Sài đất: 20g.

– Nước 400ml sắc lấy 150 ml. Mỗi lần cho uống 1-2 thìa cà phê, cách nửa giờ cho uống 1 lần.

– Châm cứu: Dùng các huỵêt trên, nhưng tăng cường độ và thời gian.

2.3. Chữa viêm họng bằng vị thuốc dân gian

Cây Húng chanh là cây thân thảo, sống lâu năm. Lá và ngọn non ngoài việc dùng làm rau gia vị, còn được sử dụng như một vị thuốc giúp trị cảm cúm, sốt cao,click chảy máu cam, viêm họng, khản tiếng…

–  Chữa cảm cúm, ho, viêm họng, khản tiếng: Lá húng chanh non 5-10g giã nát vắt lấy nước cốt nóng. Hoặc đem giã nhỏ một nắm lá (15-20g), thêm nước, vắt lấy nước uống làm 2 lần trong ngày.

–  Đối với trẻ em, thêm ít đường, đem hấp cơm cho uống làm 2-3 lần

Cây rẻ quạt (xạ can) chữa viêm họng: Rẻ quạt có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, tiêu viêm, mát cổ họng, được dùng để chữa các bệnh về họng như ho, viêm họng, đau họng, khản tiếng. Rẻ quạt, còn có tên xạ can (tên khoa học là Belamcanda chinensis (DC) Red.), là một cây thảo sống dai thuộc họ Lay-ơn (Iridaceae).

–  Trị ho: trong họng có nước khò khè như gà kêu: Rẻ quạt 13 củ, Ma hoàng 120g, Sinh khương 120g, Tế tân, Tử uyển, Khoản đông hoa đều 90g, Ngũ vị tử ½ thăng, Đại táo 7 trái, Bán hạ(chế). Sắc Ma hoàng với 1 đấu 2 thăng nước cho sôi, vớt bỏ bọt, cho các vị kia vào nấu còn 3 thăng, chia làm 3 lần, uống ấm.

3. Chữa bệnh viêm họng hạt dứt điểm tại phòng khám Giải Phóng

Đối với cách chữa viêm họng hạt mãn tính, thường nhiều người lo sợ điều trị bằng thủ thuật nên quyết dùng thuốc, các bác sĩ chỉ ra: Điều này chỉ khiến bệnh thêm trầm trọng, thậm chí còn dẫn đến viêm họng do dùng thuốc và các biến chứng khác. Tuy nhiên, đối với các phương pháp truyền thống như tia laze, vi sóng, chích…do các thiết bị tiến hành hạn chế nên thủ thuật thường phải “dò dẫm” tiến hành, quá trình điều trị không chỉ gây tổn tương trong khoang họng mà còn ảnh hưởng đến tổ chức khác, không đạt hiệu quả điều trị như mong muốn. Do vậy, các phương pháp như dùng thuốc, dùng tia laze, vi sóng, chích đều làm tình trạng bệnh nghiêm trọng, tạo gánh nặng kinh tế và tinh thần cho người bệnh.

Cách chữa bệnh viêm họng hạt mãn tính
Hình ảnh minh họa: Cách chữa bệnh viêm họng hạt mãn tính

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR bằng nhiệt độ thấp plasma tiên tiến được Phòng khám đa khoa Giải Phóng áp dụng dựa trên sự phát triển không ngừng của kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, được đúc kết từ hàng nghìn đợt kiểm tra lâm sàng từ đó nâng cao kỹ thuật, trên cơ sở phân loại để chẩn đoán, kỹ thuật này có thể xác định chính xác để điều trị, trực tiếp tác động lên vùng gây bênh, xóa bỏ tận gốc vùng gốc mà không gây tổn thương vùng lành bệnh.

Với phương pháp điều trị hiện đại này, các chức năng bảo vệ của khoang họng được phục hồi, dựa trên nguyên tắc xâm lấn tối thiểu giúp quá trình điều trị an toàn, không đau đớn, không chảy máu, hồi phục nhanh, tránh việc điều trị bằng phương pháp gây tái phát nhiều lần và tăng chi phí điều trị, nhận được đánh giá cao của nhiều bệnh nhân.


Khám tai mũi họngỞ trên chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “Cách chữa viêm họng hạt mãn tính dứt điểm nhanh nhất”. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

clickPhòng khám tai mũi họng Giải Phóng là một trong những địa chỉ chữa bệnh viêm họng tại Hà Nội tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900 2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

He led his essay writer with https://essaydragon.com/ colleagues to where the corpse was lying and they were all shocked when they noticed the criminal was a girl and was not armed as smith had claimed on the phone

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết