Viêm tai giữa cấp có thể phát hiện nhờ những triệu chứng gì?

Viêm tai giữa cấp không khó để phát hiện, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp chúng ta nhận biết sớm bệnh để kịp thời chữa trị tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai giữa cấp

Đối với các đối tượng, nhóm người khác nhau, biểu hiện bệnh cũng có sự khác biệt nhất định. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điểm cơ bản dưới đây.

1. Triệu chứng viêm tai giữa cấp ở người lớn

Cũng giống như các biểu hiện bệnh khác, dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm tai giữa cấp là đau tai, sau đó tai bị chảy nước và khả năng nghe giảm sút.

viêm tai giữa cấp triệu chứng

Khả năng nghe giảm sút

Bên cạnh đó có những dấu hiệu ít gặp khác như ù tai, chóng mặt. Nhiều trường hợp kèm theo sốt, sưng sau tai, chán ăn, khó ngủ…

2. Ở trẻ em

Khi trẻ bị viêm tai giữa cấp, dịch trong tai giữa đọng nhiều, tạo áp lực lên màng nhĩ gây đau tai. Vì thế, trẻ lớn thường kêu tai, còn trẻ nhỏ thì kéo giật tai mạnh, cào cấu tai hoặc có biểu hiện khó chịu và  quấy khóc nhiều.

– Tư thế nằm hoặc bú ở trẻ có thể gây ra những cơn đau do sự thay đổi áp suất trong tai giữa khiến trẻ ăn ít, ngủ khó…

– Nếu áp suất từ dịch tích tụ quá nhiều có thể làm thủng màng nhĩ, dẫn tới rò rỉ dịch trong tai, hiện tượng này sẽ làm giảm áp suất dưới màng nhĩ, lúc này trẻ sẽ bớt đau hơn.

 Bên cạnh đó, chất dịch đọng trong tai giữa có thể gây cản trở đường truyền âm thanh, gây tình trạng khó nghe tạm thời.

viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa cấp ở trẻ

Một số triệu chứng khác của dạng viêm tai giữa cấp là sốt, buồn nôn, nôn, hoa mắt và chóng mặt.

Bệnh viêm tai liên quan mật thiết với các bệnh viêm đường hô hấp trên. Vì thế, nó cũng có thể kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi , nghẹt mũi, viêm mũi

Như vậy, có thể thấy viêm tai giữa cấp tính là hiện tượng chất dịch trong tai giữa có dấu hiệu, triệu chứng nhiễm trùng như đau, sốt, phồng màng nhĩ và giảm thính lực… Những biểu hiện này rất đa dạng và có thể bị xem nhẹ mà bỏ qua thời điểm điều trị tốt nhất. Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khuyên bạn khi có những dấu hiệu bất thường vùng tai, đặc biệt ở trẻ nhỏ, chúng ta không được chủ quan mà nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán bệnh và chữa bệnh càng sớm càng tốt.

Bài viết liên quan