Cách hết ù tai khi đi máy bay nhanh nhất

Khi máy bay cất cánh và hạ cánh cũng là thời điểm mà hầu hết hành khách đều bị chứng ù tai. Bạn chắc hẳn cũng đã biết điều này. Vậy bạn có cách gì để khắc phục tình trạng ấy? hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để trang bị cho mình cách hết ù tai khi đi máy bay.

1.Chứng ù tai khi đi máy bay

Theo các chuyên gia, tình trạng ù tai khi đi máy bay rất phổ biến. Khi máy bay khởi hành và lên cao tầm trên 10 km so với mặt đất, sự chênh lệch áp suất bên trong tai và môi trường bên ngoài không kịp cân bằng, khiến tai bị ù rất khó chịu. Chứng ù tai khi đi máy bay thường kèm theo tình trạng đau tai.

Các chuyên gia cũng cho biết, tình trạng ù tai khi đi máy bay phổ biến hơn với những người có các bệnh lí liên quan đến hô hấp tên như chứng cảm lạnh, bệnh viêm xoang, viêm họng, .. và những người có chứng khó thở, bệnh thiếu máu.

2.Cách hết ù tai khi đi máy bay

Loại bỏ chứng ù tai khi đi máy bay không hề khó, và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện mà không cần thiết bị hỗ trợ nào khác nếu bạn chuẩn bị trước những cách sau:

– Nhai kẹo cao su để kích thích sự nuốt, nhờ đó giúp cơ vòi nhĩ nhĩ mở rộng, giảm sự chênh lệch áp suất, nhờ đó giảm cảm giác ù tai. Nếu bạn không chuẩn bị kẹo cao su, bạn cũng có thể ngậm kẹo cứng, uống nước từng ngụm nhỏ một hoặc giả vờ động tác nhai. Đây là cách rất phổ biến khi đi máy bay.

– Sử dụng tinh dầu thơm ngửi là một trong những cách khiến vòi nhĩ giãn ra, khi máy bay lên cao, bạn cũng giảm tình trạng ù tai tốt hơn.

– Sử dụng thuốc xịt mũi, nhưng tránh lạm dụng vì có thể gây chảy máu cam.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

– Dùng bông gạc nút lỗ tai lại để làm giảm tiếng ồn, giảm các áp lực tác động lên màng nhĩ, cũng sẽ hạn chế được tình trạng ù tai.

– Uống nhiều nước trước khi bay để tránh tình trạng thiếu nước, không nên uống cà phê, rượu hay đồ uống có cồn vì những thứ này dễ làm co thắt huyết quản.

– Thực hành ngáp liên tục cũng là phương pháp làm thông tai và giảm ù tai.

– Nén ép khí và thở qua tai bằng cách: Bịt chặt hai lỗ mũi à Hít một hơi đầy khoang miệng à Mím chặt miệng, dùng cơ má và họng đẩy mạnh không khí sao cho bạn cảm giác muốn bung miệng và tay kẹp mũi ra .

Khi thực hiện phương pháp này chú ý không nên dùng lực quá mạnh, chỉ thổi từ từ cho đến khi nghe thấy âm thanh lách tách trong tai.

Chú ý không nên ngủ khi  máy bay đang cất cánh hoặc hạ cánh.

3.Những lưu ý khác

– Trong trường hợp sau khi xuống máy bay rồi mà tai bạn vẫn có cảm giác bị ù và tai giảm thính lực thì bạn nên đi gặp ngay các bác sỹ tai mũi họng uy tín để kiểm tra, chẩn đoán đúng cách. Nếu tình trạng ù tai này kéo dài có thể dẫn đến chứng viêm tai giữa do tai có thể bị thủng màng nhĩ khi đi máy bay

– Trường hợp khi bạn đang có sẵn các bệnh như đang bị nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp, … trong người thì  bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi thực hiện chuyến bay của mình.

– Nếu bạn có các bệnh về tim, cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh giáp trạng,… bạn không nên sử dụng các loại thuốc chống khó thở dạng xịt hoặc uống. Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang bầu cũng cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc nào, kể cả thuốc dạng xịt.

Hi vọng những thông tin trên mà phòng khám đa khoa 709 giải phóng Hà Nội chia sẻ sẽ giúp bạn có những cách hết ù tai khi đi máy bay phù hợp và cần thiết để có một chuyến bay thật thoải mái và dễ chịu. Mọi thông tin về chứng ù tai cần tham khảo thêm, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ khi cần thiết.

Bài viết liên quan