Dấu hiệu nhận biết thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ nếu kéo dài có thể dẫn tới viêm tai giữa, thậm chí còn khiến bệnh nhân bị điếc. Do đó bạn cần chủ động nắm rõ được các dấu hiệu nhận biết thủng màng nhĩ ngay dưới đây, qua đó đi khám và điều trị kịp thời, ngăn chặn các biến chứng không đáng có do bệnh gây ra, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì màng nhĩ là một màng mỏng nằm cuối ống tai ngoài, phân chia giữa tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ có chức năng chính đó là bảo vệ tai giữa và dẫn truyền âm thanh. Do đó một khi màng nhĩ bị thủng do viêm tai giữa, do chấn thương hoặc bất cứ nguyên nhân nào cũng sẽ làm cho sức nghe giảm và tai giữa rất dễ bị nhiễm trùng.

1.Dấu hiệu nhận biết thủng màng nhĩ:

– Thấy đau nhói trong tai: đây là triệu chứng dễ dàng nhận biết khi bạn bị thủng màng nhĩ một cách đột ngột. Cụ thể lúc thủng sẽ gây ra chấn động trong tai, vì thế bạn sẽ thấy đau nhói lúc bấy giờ, sau đó thì cơn đau biến mất. Nếu không chú ý thì người bệnh sẽ không thể biết mình bị thủng màng nhĩ hay không.

– Bị suy giảm thính lực: nếu như bạn thường xuyên có các biểu hiện như không nghe rõ người khác nói gì, kể cả khi xem phim, nghe nhạc phải để âm lượng rất lớn…tình trạng này mà kéo dài 2 tuần liên tục thì chứng tỏ màng nhĩ của bạn đang có vấn đề, khả năng nghe đã không thể tự phục hồi được nữa, cần phải tiến hành điều trị ngay.

– Bị tắc nghẽn trong tai: sau khi màng nhĩ bị thủng thì sẽ có sự thay đổi khí áp ở bên trong và bên ngoài màng nhĩ. Do khí áp ở ống tai ngoài gây nên khiến cho vị trí tổn thương ở màng nhĩ sản sinh xung kích, bệnh nhân cảm thấy trong tai căng trầm, não xuất hiện cảm giác đau tai, ù tai rõ rệt.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

– Chảy máu tai: khi màng nhĩ bị thủng sẽ có chút dịch nhầy hoặc ít máu loãng chảy ra ngoài ống tai. Đối với vết thủng nhỏ thì có thể là không có máu nhưng với những vết thủng to thì sẽ gây chảy máu, khiến cho ống tai ngoài có lúc có vết máu hoặc vảy máu.

– Chóng mặt, buồn nôn: đây là triệu chứng xảy ra khi màng nhĩ bị thủng do nước bẩn, lúc này vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào trong tai sẽ gây ra nhiễm trùng trong tai. Lúc này tác hại của thủng màng nhĩ đối với cơ thể bệnh nhân cũng rất khó có thể dự đoán được, ví như các bệnh viêm tai ngoài, viêm màng não…

2.Lời khuyên từ chuyên gia:

Thủng màng nhĩ nếu kéo dài sẽ dẫn tới nhiễm trùng, từ đó dễ gây viêm xương chũm làm giảm sức nghe nghiêm trọng, đồng thời gây ra những biến chứng nặng hơn cho người bệnh như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên hoặc bị liệt mặt… Do đó nếu nghi ngờ bản thân bị thủng màng nhĩ thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời.

Phòng khám đa khoa 709 Giải Phóng Hà Nội là một trong những phòng khám uy tín về Tai Mũi Họng ở Hà Nội mà người bệnh có thể yên tâm lựa chọn. Hiện tại phòng khám áp dụng điều trị thủng màng nhĩ bằng cách áp dụng Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ bằng kính nội soi CS của Đức.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như miệng vết thương nhỏ, không gây đau đớn, hạn chế tối đa tình trạng chảy máu, ít tái phát, hồi phục nhanh, không ảnh hưởng đến ngoại quan chính xác… và nhận được phản ứng tốt của người bệnh, trở thành sự lựa chọn đầu tiên khi muốn điều trị thủng màng nhĩ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người bệnh có thể biết được dấu hiệu nhận biết thủng màng nhĩ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng liên hệ với bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội theo những cách sau đây:

Bài viết liên quan