Bệnh điếc dẫn truyền bạn đã hiểu rõ chưa?

Điếc dẫn truyền là chứng bệnh thường do bệnh tai ngoài và tai giữa gây ra. Đáng chú ý nhất là viêm ống tai ngoài và viêm tai giữa là 2 chứng bệnh có thể gây ra chứng điếc dẫn truyền cao nhất.

Nguyên nhân gây ra điếc dẫn truyền

Các bệnh lý ở tai ngoài như u nhọt, ráy tai quá nhiều không được vệ sinh kỹ càng, viêm tai ngoài hay các bệnh về tai giữa như viêm tai giữa có mủ, viêm tai xương chũm,… Là những bệnh lý được xác định là nguyên nhân gây ra chứng điếc dẫn truyền cho người bệnh.

Xem thêm: Địa chỉ khám chữa bệnh về mũi uy tín nhất Hà Nội

điếc dẫn truyền

Cấu tạo tai

Khi viêm tai giữa chảy mủ có thể dẫn đến thủng màng nhĩ, mủ dẫn lưu kéo theo viêm ống tai ngoài. Người bệnh bị suy giảm thính lực rõ ràng. Mủ quá nhiều khiến tình trạng xơ dính nhĩ có thể sảy ra. Các xương con nằm trong tai giữa bị cố định tại chỗ không có sự mềm mại để “vận động” như cũ gây trở ngại cho việc tiếp thu âm thanh bên ngoài của tai.

Trong những trường hợp này, người bệnh thường bị điếc dẫn truyền không bị điếc hoàn toàn mà họ vẫn có khả năng nghe được âm thanh lớn. Những âm thanh như tiếng nói khẽ hoặc nói từ xa thì họ nghe xì xào không hiểu rõ được lời nói của người khác.

Mức độ điếc dẫn truyền có thể thay đổi theo thời gian. Khả năng điếc tăng lên khi người bệnh bị ngạt mũi, sổ mũi, cúm. Những người bị diec dan truyen do sẹo của màng nhĩ sẽ nghe rõ hơn khi tai bị viêm chảy dịch, đồng thời các triệu chứng đau nhức cũng thuyên giảm theo. Có 1 đặc điểm rất khác với cac chứng điếc khác là người bệnh bị điếc tai giữa thường nói rất nhỏ vì họ tự cảm nhận được tiếng nói của mình vang bên trong tai.

Phòng tránh điếc dẫn truyền thế nào đây?

Để phòng tránh bệnh diec dan truyen bạn nên ghi nhớ những điều sau:

điếc dẫn truyền

Kiểm tra tai để xác định nguyên nhân

  1. Phòng tránh và điều các bệnh lý tai ngoài

Các bệnh lý ở tai ngoài như viêm tai ngoài, viêm xương chũm, ráy tai nhiều,…Là những nhân tố có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và dẫn truyền vào bên trong từ đó gây ra các bệnh lý ở tai trong. Do đó, nếu mắc các bệnh lý này người bệnh cũng cần nhanh chóng điều trị triệt để, tránh những biến chứng lớn có thể xảy ra cho bạn.

  1. Phòng tránh và điều trị các bệnh lý tai giữa

Các bệnh lý tai giữa như: viêm tai giữa tiết dịch, viêm tai giữa có mủ, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa,… Là những nhân tố có thể gây ra bệnh điếc dẫn truyền do đó  cần phòng tránh cảm cúm, các bệnh về tai mũi họng tránh để xảy ra viêm tai giữa. Nếu mắc phải viêm tai giữa bạn cần phải điều trị triệt để bệnh để tránh bị gây ra biến chứng thủng màng nhĩ, điếc dẫn truyền.

Điều trị điếc dẫn truyền thế nào cho có hiệu quả?

Dựa vào nguyên nhân và mức độ bệnh của bạn bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị sao cho hợp lý. Do đó, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng uy tín khi có những biểu hiện của bệnh. Thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ sẽ sớm thoát khỏi căn bệnh này.

Bài viết liên quan