Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến thường gặp khi cơ thể phản ứng trước những tác nhân gây dị ứng, kích thích như phấn hoa, nấm mốc, bụi bẩn, lông thú… Bệnh xảy ra đột ngột nên nhiều khi chúng ta khó phân biệt kịp thời những triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng với các bệnh khác.
Sau đây là những phân tích của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng về vấn đề này.

Bệnh lý về mũi không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh, song nó gây những phiền toái trở ngại lớn trong cuộc sống hàng ngày và có thể gây những tác hại, biến chứng không nhỏ, thậm chí kéo theo các trieu chung viem xoang mui, viêm xoang mạn tính, hen suyễn…

benh-viem-mui-di-ung

Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

Biểu hiện dễ nhận biết của bệnh viêm mũi dị ứng:

• Hắt hơi: Đây là triệu chứng nhất. Những cơn hắt hơi thường xảy đến đột ngột trước những nguồn dị ứng, có thể hắt hơi liên tục trong một lần hoặc tái phát nhiều lần trong một đợt dị ứng.

• Ngứa mũi: Trẻ em dễ bị ngứa mũi hơn cả, có một số trường hợp ngứa cả mắt, họng và da ống tai ngoài.

• Chảy nước mũi: Hắt hơi thường đi kèm với chảy nước mũi ở cả hai bên, nước màu trong suốt, không mùi.

• Tắc ngạt mũi: Sau những biểu hiện triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi thì tình trạng tắc ngạt mũi xuất hiện là điều tất yếu bởi khi nước mũi chảy nhiều và những kích thích bên trong khoang mũi khiến niêm mạc mũi bị phù nề. Người bệnh phải thở bằng miệng. Ngạt mũi một bên, có thể cả hai bên, vì thế trẻ em cần được chú ý chăm sóc bởi tình trạng này có thể dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ.

• Đau mũi và những vùng lân cận: Ngạt cứng trong mũi cùng với sự phù nề niêm mạc khiến người bệnh cảm thấy mũi đau nhức, cảm giác này lan lên đầu gây đau nhức đầu, mệt mỏi, uể oải, không chỉ đau vùng mũi, đầu mà vùng xoang mặt cũng bị ảnh hưởng, quầng mắt mí dưới có thể bị sưng.

• Khứu giác và vị giác giảm sút: Với những biểu hiện bệnh viêm mũi dị ứng trên, bệnh nhân thường giảm cảm giác khi nếm và ngửi, thậm chí mất cảm giác về mùi.

benh-viem-mui-di-ung2

               Hắt hơi, ngạt mũi là triệu chứng viêm mũi đầu tiên

Theo những nghiên cứu chuyên khoa tai mũi họng, người bị bệnh viêm mũi dị ứng thường đi kèm với bệnh hen suyễn và là căn nguyên dẫn đến viêm xoang vì thế không nên chủ quan kéo dài bệnh.

Trong cuộc sống hàng ngày nên đặc biệt chú ý các tác nhân gây dị ứng, nhất là những người có cơ địa dị ứng.
Khi xuất hiện những triệu chứng nêu trên, bệnh nhân cần kịp thời đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám và điều trị.

Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng Hà Nội là phòng khám tai mũi họng quy mô lớn tại Hà Nội, đã chữa khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân viêm mũi dị ứng nói riêng và các bệnh khoa mũi phức tạp khác nói chung. “Liệu pháp cản trở nguồn dị ứng” tại Giải Phóng được xem là phương pháp điều trị bệnh viêm mũi dị hiệu quả nhất hiện nay, được các bác sĩ trong và ngoài nước lựa chọn cũng như nhận được phản hồi tích cực, đánh giá cao của đông đảo bệnh nhân.

Bài viết liên quan