Cách trị chảy máu mũi hiệu quả do thời tiết khô hanh

Thời tiết khô hanh khiến cho niêm mạc mũi bị khô và dễ gây chảy máu cam. Để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân nên nắm vững một vài cách trị chảy máu mũi ngay tại nhà. Chỉ có như vậy, bạn mới cầm máu nhanh chóng cũng như hạn chế được tình trạng này xuất hiện liên tục.

Cách trị chảy máu mũi hiệu quả do thời tiết khô hanh

Thời tiết trời hanh khô và độ ẩm không khí thấp là môi trường vô cùng thuận lợi để hình thành chứng chảy máu cam. Tình trạng này xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em bởi niêm mạc mũi mỏng hoặc ở những người trên 40 tuổi vì lý do sức đàn hồi thành mạch kém dần.

Thời tiết khô hanh làm mũi khô đồng thời các mao mạch bị co lại, rất dễ vỡ và gây xuất huyết (hay còn gọi là chảy máu cam, chảy máu mũi).

Thời tiết thất thường cũng chính là nguyên nhân tác động đến các bệnh toàn thân điển hình như tăng huyết áp, dị ứng hoặc rối loạn vận mạch… Tình trạng này làm nứt nẻ niêm mạc hốc mũi và gây chảy máu cam. Có tới 80% trường hợp chảy máu cam xuất phát từ phần trước mũi, đây là nơi có nhiều mạch máu đi qua, hiện tượng chảy máu cam chủ yếu do vỡ mao mạch. Ngoài ra, những thói quen xấu như ngoáy mũi, đưa dị vật vào mũi… cũng có thể gây ra tình trạng này.

Khi xuất hiện chứng bệnh chảy máu mũi khi trời lạnh, cách tốt nhất để xử lý đó là phải cầm máu thật nhanh. Trước tiên, bạn hơi nghiêng đầu về phía trước sao cho đầu không cúi hẳn xuống. Tuyệt đối không được cửa cổ ra phía sau, nếu làm như thế nghĩa là bạn đang trực tiếp cản trở đường ra của máu. Điều này khiến cho máu chảy men theo yết hầu đi vào dạ dày và gây ra tình trạng nôn mửa khi máu chảy vào nhiều.

cách trị chảy máu mũi

Cung cấp vitamin C cho cơ thể là cách trị chảy máu mũi hiệu quả

Để khắc phục chảy máu cam vào mùa đông hoặc những khi thời tiết khô hanh, bệnh nhân nên nắm vững một vài cách trị chảy máu mũi ngay tại nhà. Chỉ có như vậy, người bệnh mới hạn chế được tình trạng này xuất hiện liên tục. Một số cách trị chảy máu mũi khi trời lạnh bạn nên lưu ý đó là:

– Trời hanh, lạnh cần giữ cho niêm mạc mũi luôn đủ ẩm thông qua việc xịt nước biển hay nhỏ nước muối sinh lý. Nếu bạn sử dụng điều hòa hoặc máy sưởi  nên lưu ý tạo ẩm cho căn phòng bằng cách sử dụng máy tạo ẩm, đặt 1 chậu nước nhỏ trong phòng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

– Không được ngoáy mũi, khi cần thiết phải vệ sinh bằng bông và dụng cụ sạch sẽ. Không nên sử dụng các loại kem bôi vào trong mũi vì cách này không thể phục hồi độ ẩm của niêm mạc. Bên cạnh đó, các thuốc xịt mũi có thể khiến tình trạng khô mũi nặng hơn.

– Tránh ra vào nóng, lạnh đột ngộ.

– Chú ý iữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên cắt móng tay, vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ.

– Ngày lạnh nên bổ sung vitamin C, rau quả tươi vì có thể ngừa chảy máu cam thông thường.

Lưu ý đối với bệnh nhân thường xuyên chảy máu cam

cách trị chảy máu mũi

Nên gặp bác sĩ khi bị chảy máu cam thường xuyên

Nhìn chung, tình trạng xuất huyết vào mùa lạnh không có gì đáng lo bởi nó là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Những cách trị chảy máu mũi nói trên cũng không phải sử dụng thuốc và đa phần chỉ có tác dụng khắc phục triệu chứng nhanh mà thôi. Vì vậy, các bạn cũng không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu kéo dài và ngay cả khi đã áp dụng những biện pháp trên mà tình trạng bệnh không thuyên giảm, thậm chí vẫn xuất hiện và có dấu hiệu tăng nặng thì bạn phải đặc biệt cẩn trọng.

Khi ấy, các bác sĩ phòng khám tai mũi họng hà nội Giải Phóng khuyến khích bệnh nhân sử dụng Kính nội soi mũi Storz của Đức để tìm hiểu và chẩn đoán đúng nguyên nhân chảy máu mũi.

Ưu điểm của kính nội soi mũi STORZ

– Hình ảnh nội soi phóng đại, rõ nét, nhận diện được từng góc độ và vị trí giúp bác sĩ quan sát khoang mũi và các xoang không bỏ sót 1 điểm nào. Từ đó chẩn đoán đúng bệnh và nhận biết được thực trạng bệnh tình cụ thể.

– Hình ảnh HD, đa chiều, sắc nét, soi rõ những tổn thương bên trong.

– Quan sát chi tiết vị trí bệnh biến, định vị hiệu quả, đẩy nhanh quá trình thủ thuật và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Giảm áp lực về tâm lý sợ đau đớn của người bệnh khi dùng ống nội soi truyền thống.

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ hotline 1900 2662 hoặc chat với bác sĩ tư vấn thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website của Phòng khám Giải Phóng.

Chúc các bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan