Viêm họng cấp khi mạng thai có nguy hiểm đến thai nhi không?

Viêm họng cấp gặp nhiều ở những thời điểm chuyển mùa. Phụ nữ mang tha sức đề kháng kẽm cũng là 1 trong những đối tượng thích hợp để bệnh phát tiết.

Xem thêm: Tiết lộ cách chữa viêm xoang cực đỉnh bằng bài thuốc gia truyền hiếm có

Phụ nữ mang thai sẽ có nhiều áp lực, gánh nặng về tâm lý, sức khỏe. Nếu không chăm sóc bản thân tốt sẽ dễ mắc phải các bệnh về tai mũi họng trong đó có bệnh viêm họng cấp tính.

viêm họng cấp

Viêm họng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai

Nhìn chung viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai cũng như những đối tượng khác. Nguyên nhân gây viêm họng do virus chiếm 60-80%, viêm họng do vi khuẩn phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu, liên cầu, cúm rubella,…; viêm họng do nấm ( có tới 70% các trường hợp nấm tồn tại thường xuyên trong niêm mạc mũi họng), viêm họng do viêm dị ứng, viêm họng do viêm amidan mạn tính,…

Ngoài ra, viêm họng do trào ngược dịch dạ dày thực quản cũng là 1 nguyên nhân thường gặp ở phụ nữ mang thai. Vì lúc này áp lực ở ổ bụng lớn, chèn ép gây ra hiện tượng trào ngược ngày một tăng.

Những yếu tố thuận lợi có thể gây ra chứng viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai nữa là bụi bẩn, hóa chất đôc hại trong môi trường làm việc.

Phụ nữ viêm họng cấp có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  1. Thiếu hụt dinh dưỡng

Trước hết, những phụ nữ bị viêm họng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của cả mẹ và con, Người mẹ bị đau họng sẽ hạn chế về đường ăn uống, ăn ít hơn, kiêng 1 số thực phẩm. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gay ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

  1. Gây dị hình thai nhi

Trường hợp phụ nữ có thai bị viêm họng cấp hay viêm họng mạn tính xuất phát từ virus cúm, Rubella trong 5 tháng đầu tiên dễ gây ra dị tật thai nhi, sảy thai, sinh non, thai chết lưu, điếc câm bẩm sinh, sứt môi bẩm sinh, bệnh về tim mạch,…. Trẻ sinh ra dễ bị viêm phổi. Tuy tỷ lệ viêm họng thực sự do các virus này là rất hiếm chỉ có 0,0001% số bà mẹ mang thai. Nhưng bạn cũng luôn phải cảnh giác với những trường hợp xấu nhất. Vì vậy, các thai phụ cần chú ý thời kỳ trước trong khi mang thai, nếu phát hiện thai nhi bị ảnh hưởng bởi các virus trên cần phải đình chỉ thai nghén ngay.

viêm họng cấp

Cẩn trọng khi dùng thuốc chữa viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai

  1. Gây bất lợi cho sự phát triển của trẻ

Nhiều mẹ bị viêm họng dùng thuốc kháng sinh nhưng không chú ý rằng loại nào không tốt cho thai phụ. Dùng không đúng thuốc có thể sẽ đi vào thai nhi qua đường nhau thai và có ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của trẻ.

 Điều trị viêm họng ở phụ nữ mang thai cần chú ý những gì?

– Nên đi nuôi cấy xác định vi khuẩn và làm kháng sinh đồ để biết loại vi khuẩn, virus nào gây bệnh.

– Dùng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

– Không dùng các loại thuốc gây ảnh hưởng đến thai nhi như có chứa steroid.

– Có thể dùng được thuốc hạ sốt, giảm đau dẫn xuất anilin như paracetamol.

– Sử dụng các biện pháp chữa viêm họng bằng nước muối sinh lý, uống trà bạc hà, trà hoa cúc, trà gừng,…

Bài viết liên quan