Điều trị viêm tai giữa có cần làm phẫu thuật không?

Dựa vào các triệu chứng, tình trạng mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau mà viêm tai giữa được chia ra thành nhiều loại như: viêm tai giữa cấp tính, viêm tai giữa mãn tính, viêm tai giữa chảy mủ và viêm tai giữa không chảy mủ…Để thuận tiện cho việc phát hiện các biểu hiện của viêm tai giữa để từ đó các bác sĩ sẽ căn cứ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho mỗi bệnh nhân. Vậy điều trị viêm tai giữa có cần phẫu thuật không? Đây là câu hỏi nhiều người bệnh thắc mắc, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này.

1.Bệnh viêm tai giữa là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề điều trị viêm tai giữa có cần làm phẫu thuật không chúng ta hãy cùng bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Giải Phóng tìm hiểu bệnh viêm tai giữa là gì? Để từ đó người bệnh có thể nắm bắt tình trạng bệnh của mình.

Tai giữa được nối với khoang mũi bằng một lỗ thông nhỏ và thuộc đường hô hấp trên, nếu như bị viêm tai giữa thì sẽ xuất hiện dịch nhầy và mủ. Những viêm nhiễm có thể xảy ra ở tai giữa và làm cho các mô bị căng phồng do sưng lên hoặc dịch nhầy và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển gây ra tình trạng viêm tai giữa.

ù tai

Viêm tai giữa là bệnh khá phổ biến ở trẻ em bởi vì cấu tạo các bộ phận của trẻ em đều nhỏ hơn so với người lớn, do đó nếu như tình trạng viêm nhiễm xảy ra, lỗ nhỏ mà nối với khoang mũi với tai giữa sẽ dễ dàng bị nghẽn hơn. Do tai giữa không phải là một không gian vô trùng bởi vậy mà nó dễ dàng bị lây nhiễm từ các hốc mũi, miệng, dẫn đến những cảm giác đau và có áp lực khó chịu ở tai.

2.Điều trị viêm tai giữa có cần phẫu thuật không?

Để trả lời cho câu hỏi thắc mắc của nhiều bệnh nhân không may mắc phải bệnh viêm tai giữa, điều trị viêm tai giữa có cần phẫu thuật không? Các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng trả lời các bạn như sau:

Một số bệnh nhân bị viêm tai giữa do tính chủ quan và nghĩ rằng viêm tai giữa có thể dùng dung dịch nhỏ tai là hết. Tuy nhiên đây là một loại thuốc có hiệu quả nhỏ với viêm tai giữa cấp tính và nó không dùng được trong thời gian dài. Thông thường thì các loại thuốc này đều có khả năng kháng khuẩn, trừ dịch, tiêu sưng để làm thu hẹp lỗ thủng màng nhĩ. Nhưng đây chỉ là những loại thuốc thông thường làm giảm các triệu chứng bên ngoài nhất thời, bệnh viêm tai giữa sẽ tái phát trở lại và có khi nghiêm trọng hơn nữa và có thể gây ra viêm thứ phát.

>>>TƯ VẤN TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ<<< 

Điều trị viêm tai giữa có cần phẫu thuật không? Phẫu thuật bằng phương pháp truyền thống thì có miệng vết thương rất to. Đây là phương pháp điều trị viêm tai giữa bằng cách dùng rao rạch vào phần da trước hoặc sau tai dưới sự hiển thị của kính hiển vi sẽ tiến hành loại bỏ các tổ chức bệnh và sửa màng nhĩ.

Trong trường hợp chuỗi xương bị tổn thương thì các bác sĩ sẽ tiến hành xử lý sau đó dùng lớp keo mềm để lấp đầy vào ống tai ngoài vá miệng vết thương lại. Tuy nhiên thì đây là phương pháp gây cảm giác đau đớn cho người bệnh, miệng vết thương lớn, thời gian điều trị lâu, lâu hồi phục. Do đó người bệnh không nên áp dụng phương pháp này.

3.Kỹ thuật tái tạo thính lực + thủ thuật hình thành màng nhĩ CS của Đức

Điều trị viêm tai giữa có cần phẫu thuật không? Hiện nay phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đang áp dụng kỹ thuật tái tạo thính lực + thủ thuật hình thành màng nhĩ điều trị viêm tai giữa hiệu quả. Đây là một hạng mục kỹ thuật hoàn toàn mới về chẩn đoán và điều trị các bệnh về tai, giúp loại bỏ chính xác mô bệnh, phục hồi màng nhĩ và tái thiết lại tai xương. Đồng thời nâng cao thính lực qua màn hình hiển thị kính hiển vi.

Kỹ thuật tái tạo thính lực + thủ thuật hình thành màng nhĩ CS của Đức với việc triển khai hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh để theo dõi được thời gian thực hiện trong quá trình thực hiện phẫu thuật vùng thần kinh. Loại bỏ tất cả các mô bệnh bên trong xương xung quanh tai giữa và hạn chế sót lại mà không làm hư hại cấu trúc mô.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là có tầm nhìn HD, giám sát thời gian thực nâng cao tính an toàn của thủ thuật, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, tái tạo thính lực, đồng thời thông qua sửa chữa màng nhĩ phục hồi chuỗi xương tai để tái tạo khả năng nghe hiệu quả cao không gây biến chứng, thời gian điều trị nhanh, an toàn mà tiết kiệm chi phí.

Với những chia sẻ trên đây về vấn đề điều trị viêm tai giữa có cần phẫu thuật không hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích cho nhiều người bệnh. Do dung lượng bài viết có hạn, nếu bạn còn bất cứ băn khoăn thắc mắc gì về bệnh viêm tai giữa nói riêng và bệnh tai mũi họng nói chung, hãy liên hệ ngay với bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng theo các cách sau đây để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết