Vá màng nhĩ khi nào là thích hợp nhất?

Vá màng nhĩ là thủ thuật dùng để đóng lỗ thủng ở màng nhĩ, giúp bệnh nhân tránh được các bệnh liên quan về tai trong trường hợp màng nhĩ bị thủng mà không liền lại được. Tuy nhiên, điều mà mọi người thắc mắc vẫn là nên thực hiện phẫu thuật này khi nào là thích hợp nhất và đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả cho người bệnh nhất.

Vá màng nhĩ là gì?

Vá màng nhĩ là thủ thuật dùng để đóng lỗ thủng ở màng nhĩ, giúp bệnh nhân tránh được các bệnh liên quan về tai trong trường hợp màng nhĩ bị thủng mà không liền lại được.

vá màng nhĩ là gì
Vá màng nhĩ là gì

Xem thêm:  bị viêm mũi dị ứng phải làm sao đây các mẹ ơi

Vá màng nhĩ khi nào là thích hợp nhất?

Phẫu thuật vá màng nhĩ là thủ thuật khá đơn giản và có tỉ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc người bệnh chủ quan, coi thường và lơ là những nguyên tắc trong phẫu thuật.

Vá màng nhĩ nên được thực hiện nếu hội tụ đủ những điều sau đây:

– Sức khỏe của bệnh nhân hoàn toàn bình thường và hoàn toàn có thể trải qua phẫu thuật mà không vướng mắc gì.

– Sau khi theo dõi 1 tháng nếu lỗ thủng không tự liền lại được hoặc đã dùng các thuốc điều trị nội khoa không có kết quả mới được tiến hành phẫu thuật.

– Với những trường hợp thung mang nhi do chấn thương, tai nạn, va đập… thì bệnh nhân có thể xin ý kiến bác sĩ vá màng nhĩ mà không phải lo lắng bất cứ điều gì. Ngược lại, đối với những người mắc chứng bệnh này do một số bệnh lý liên quan đặc biệt là viêm tai giữa thì cần phải chú ý chữa trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Sau khi đã điều trị khỏi hoàn toàn mới được vá màng nhĩ vì như vậy mới đảm bảo thủng màng nhĩ không diễn ra một lần nữa.

vá màng nhĩ như thế nào
Hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa khi muốn vá màng nhĩ

– Nếu bạn đã có tiền sử thủng màng nhĩ thì nhất thiết phải cân nhắc thật kỹ lưỡng và tìm ra nguyên nhân chính xác mới tiến hành phẫu thuật.

– Tiến hành vá màng nhĩ càng nhanh càng tốt nếu có thể, tránh hiện tượng lỗ thủng quá to hoặc đã bị xơ cứng trong quá trình viêm nhiễm thì rất khó điều trị.

Lời khuyên: Mặc dù chỉ là một thủ thuật khá đơn giản nhưng bệnh nhân cũng phải đặc biệt chú ý những nguyên tắc trên. Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ thành công của cuộc phẫu thuật cũng như khả năng hồi phục của bệnh nhân. Do đó, các bạn nên chọn những phòng khám uy tín, nơi có các chuyên gia đầu ngành về chứng bệnh này để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. Sau phẫu thuật, tốt nhất bệnh nhân nên có các biện pháp phòng tránh cụ thể, tránh tái phát bệnh.

Mọi ý kiến thắc mắc của độc giả xin gửi về hotline 1900 2662 của phòng khám 709 giải phóng hà nội để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết