Trẻ nhỏ bị thủng màng nhĩ có tự lành được hay không?

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc chứng thủng màng nhĩ. Điều này làm các bậc phụ huynh hết sức lo lắng bởi họ không biết tình trạng thủng màng nhĩ có tự lành được hay không. Và nếu không thì phải làm sao để xử lý cho thật chính xác và hiệu quả.

Xem thêm: Cách phân loại benh viem xoang mui di ung chính xác

Trẻ nhỏ bị thủng màng nhĩ có tự lành được hay không?

Xét về lý thuyết, tình trạng trẻ bị thủng màng nhĩ hoàn toàn có thể tự lành được trong trường hợp trẻ còn nhỏ, trẻ sơ sinh chưa phát triển hết và lỗ thủng còn nhỏ và không do viêm nhiễm gây ra. Cùng với quá trình phát triển thể chất cơ thể sẽ tự bồi đắp và làm liền lỗ thủng mà không phải can thiệp y tế.

bị thủng màng nhĩ có tự lành được không
Trẻ nhỏ bị thủng màng nhĩ có tự lành được không

Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít trường hợp đáp ứng được tất cả những yếu tố này và hầu hết thủng màng nhĩ ở trẻ em là do viêm tai giữa gây ra. Hoặc thủng màng nhĩ rất dễ khiến cho trẻ bị viêm tai giữa bởi thủng màng nhĩ rất khó phát hiện. Khi phát hiện được chủ yếu do các triệu chứng viêm tai giữa thể hiện ra ngoài.

Như vậy, trẻ nhỏ bị thủng màng nhĩ có tự lành được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau chứ không thể đứng trên lập trường chủ quan để xác nhận.

Và điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải nhanh chóng xử lý hiện tượng thủng màng nhĩ này ở trẻ nhỏ. Tránh những tác động xấu có thể ảnh hưởng đến con, mà nguy hiểm nhất là các bệnh về tai như viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, viêm tai có Cholesteatoma…

Làm thế nào khi trẻ bị thủng màng nhĩ?

thủng màng nhĩ có tự lành được không
Nên xử lý sớm khi trẻ có dấu hiệu bị thủng màng nhĩ

Thực ra, khi trẻ có dấu hiệu bị thủng màng nhĩ, các mẹ cần hết sức bình tĩnh và chú ý theo dõi tình biểu hiện nhỏ của con. Rồi sau đó hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Trước đây, các bác sĩ sẽ chỉ định vá màng nhĩ nhằm đóng lỗ thủng lại. Tuy nhiên, cách làm này hiện nay đã không còn khả dụng. Bởi vì, nó không giải quyết song song được viêm tai giữa và thủng màng nhĩ. Kết quả là tình trạng thủng màng nhĩ có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Chính vì vậy, các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng cho rằng bệnh nhân nên sử dụng phương pháp Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ. Thông qua thiết bị hiển vi Leica dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, các bác sĩ vừa có thể triệt tiêu ổ bệnh do viêm tai giữa gây ra vừa có thể tạo hình lại màng nhĩ một cách hoàn hảo. Hơn nữa, lại có thể khôi phục toàn bộ thính lực cũng như sự linh hoạt vốn có của chuỗi xương nghe. Điều đặc biệt là nó vô cùng an toàn với trẻ nhỏ, không gây tổn thương tới bất kỳ các bộ phận nào xung quanh, khả năng hồi phục nhanh chóng.

Bài viết liên quan