Thủng màng nhĩ là nguyên nhân duy nhất khiến bạn bị điếc tai?

Thủng màng nhĩ được xem là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh điếc tai. Tuy nhiên, bệnh điếc nảy sinh do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau không riêng gì yếu tố thủng màng nhĩ.

Xem thêm: Chữa bệnh về mũi cho con ở đâu tốt vậy các mẹ?

Thủng màng nhĩ là nguyên nhân duy nhất khiến bạn bị điếc tai?

Các bác sĩ chuyên khoa thuộc phòng khám tai mũi họng Giải Phóng cho biết: Bệnh điếc có rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó thủng màng nhĩ vẫn được xem là yếu tố lớn và chủ yếu gây ra chứng điếc tai.

thủng màng nhĩ

Hình ảnh chụp màng nhĩ bị thủng

Thủng màng nhĩ cũng có thể là do nguyên nhân chủ quan như các va chạm mạnh, sơ suất trong quá trình vệ sinh tai gây ra thủng màng nhĩ trực tiếp. Một số nguyên nhân khách quan như viêm tai giữa, viêm tai ngoài hay các bệnh về mũi họng như viêm xoang lâu ngày cũng khiến màng nhĩ vị vôi hóa, xói mòn gây rách, thủng dẫn đến suy giảm thính lực, điếc tai.

Như vậy, có thể nói thủng màng nhĩ chỉ là 1 yếu tố gây ra điếc tai chứ không hoàn toàn là nguyên nhân gây ra hiện tượng bị điếc ở chúng ta.

Ngoài thủng màng nhĩ thì điếc tai có thể do nguyên nhân nào gây ra nữa không?

  1. Do tiếng ồn

Âm thanh quá lớn hoặc âm thanh ồn ào kéo dài khiến niêm mạc tai, vùng màng nhĩ bị tổn thương gây suy giảm thính lực, điếc tai.

  1. Bệnh lý về tai

Chứng viêm tai giữa, viêm xương chũm, ù tai,…gây bệnh điếc.

thủng màng nhĩ

Màng nhĩ thủng gây điếc tai

  1. Nhiễm độc do thuốc

Một số thuốc gây nhiễm độc dây thần kinh trung ương tai gây điếc đột ngột, ăn mòn màng nhĩ,…

  1. Do tuổi tác

Theo thời gian, tuổi tác hệ thống thần kinh, màng nhĩ bị chai cứng, thoái hóa, vôi hóa dẫn đến lãng tai, điếc tai do tuổi già.

  1. Do áp lực

Nước, không khí, khí quyển,… gây ra tình trạng điếc đột ngột.

  1. Do trấn động

Trấn động về áp lực khí quyển khi đi máy bay, tai nạn xe cộ, va đập,…

Do đó, muốn biết chính xác bản thân có bị điếc tai do thủng màng nhĩ hay không bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và xác định nguyên nhân, mức độ bệnh. Nếu thủng tai do thủng màng nhĩ mức độ nhỏ có thể điều trị nội khoa để tự hồi phục. Nếu thung mang nhi lớn cần can thiệp vá màng nhĩ để khôi phục thình lực cho người bệnh.

Bài viết liên quan