Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn bị rách màng nhĩ

Rách màng nhĩ làm mất cơ chế đòn bẩy nhằm tăng áp suất âm thanh do đó nó gây giảm thính lực từ khoảng 20 – 30dB. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rách, thủng màng nhĩ nói trên một phần do các tác động từ bên ngoài vào, một phần do các thói quen xấu của bệnh nhân gây nên.

Xem thêm: Bất ngờ với cách trị bệnh viêm xoang từ 7 loại cỏ dại

Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn bị rách màng nhĩ

Viêm tai giữa và các bệnh về tai

Tình trạng nhiễm trùng tai giữa thường gây ra sự tích tụ các chất dịch ở trong tai giữa. Điều này tạo nên các áp lực do những chất lỏng này không được giải phóng ra ngoài. Cuối cùng, áp lực đó có thể gây ra hiện tượng thủng, rách màng nhĩ.

Ngoài viêm tai giữa, một số bệnh về tai như viêm ống tai ngoài, viêm tai xương chũm… có khả năng tạo mủ đều có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

rách màng nhĩ tai
Các bệnh về tai là thủ phạm gây rách màng nhĩ

Barotrauma

Barotrauma chính là hiện tượng mất cân bằng giữa áp suất không khí trong tai giữa với áp suất không khí ngoài môi trường. Khi áp lực này có dấu hiệu tăng lên, bệnh nhân sẽ có triệu chứng thủng màng nhĩ do màng nhĩ vỡ. Nguyên nhân do nó thường được gây ra do sự thay đổi áp suất không khí khi đi máy bay, ở những nơi không khí loãng và áp xuất thấp…

Tiếp xúc với âm thanh qua lớn

Áp lực từ một tiếng động lớn do vụ nổ, súng bắn, nghe nhạc âm thanh quá lớn… đều có thể là nguyên nhân gây rách màng nhĩ.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Ngoáy tai không đúng cách hoặc có dị vật trong tai

Các chuyên gia tai mũi họng cảnh báo, thủng màng nhĩ ở trẻ em chủ yếu gây ra do ngoáy tai không đúng cách hoặc trẻ nghịch ngợm đưa dị vật vào trong tai. Một số khác thì xảy ra ở người lớn có thói quen ngoáy tai bằng những vật sắc nhọn hoặc ngoáy tai quá sâu.

Các chấn thương nghiêm trọng

rách màng nhĩ
Rách màng nhĩ gây ra do các chấn thương ở đầu

Các chấn thương nặng ở đầu, mặt như gãy xương hộp sọ có thể làm tổn hại nghiêm trọng tới cấu trúc tai trong, trong đó có cả màng nhĩ.

Phải làm sao khi bị rách màng nhĩ?

Đối với từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ có thể đưa ra hướng xử lý rách màng nhĩ sao cho phù hợp. Với những nguyên nhân như chấn thương, ngoáy tai, tiếp xúc với âm thanh lớn.. thì có thể mổ vá màng nhĩ để điều trị kịp thời.

Nhưng trong trường hợp tai có dấu hiệu viêm nhiễm thì các bác sĩ phòng khám 709 giải phóng khuyên bạn nên dùng Phương pháp phẫu thuật tạo hình màng nhĩ để xử lý hiệu quả hơn.

Vỡi kỹ thuật này của phòng khám Giải Phóng, sẽ nhanh chóng loại bỏ chứng viêm đồng thời tái tạo lại màng nhĩ và khắc phục thính lực bị suy yếu (nếu có). Nhờ sự trợ giúp của kính hiển vi Leica mang tới hình ảnh rõ nét, giúp xử lý ổ viêm nhanh chóng, dễ dàng.

Kế đó là tiến hành khôi phục thính lực thông qua việc tạo hình màng nhĩ và điều chỉnh kết cấu chuỗi xương con (nếu cần) đồng bộ hệ thống truyền âm hiệu quả.

Trong trường hợp bạn có các dấu hiệu thủng màng nhĩ thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị phù hợp.

Bài viết liên quan