Gọi tên một vài triệu chứng thủng màng nhĩ căn bản

Các triệu chứng thủng màng nhĩ thường không biểu hiện rõ rệt ra ngoài  khiến bệnh nhân rất khó phát hiện.  Thường thì người bệnh chỉ có thể tự cảm nhận. Tuy nhiên, qua thực tiễn lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám 709 giải phóng hà nội đã đưa ra một vài dấu hiệu cơ bản giúp các bạn nhận diện được tình trạng này của mình một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Gọi tên một vài triệu chứng thủng màng nhĩ căn bản

Như chúng ta đã biết, các triệu chứng thủng màng nhĩ thường khá nghèo nàn và khi biểu hiện ra ngoài thì dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về tai lắm. Người bệnh phải hết sức chú ý những triệu chứng này sẽ đặc biệt rõ rệt trong khoảng thời gian trước khi bị thủng màng nhĩ.

Triệu chứng thủng màng nhĩ là gì
Triệu chứng thủng màng nhĩ là gì

Cụ thể như sau:

Trước khi bị thủng màng nhĩ

Trước khi bị thủng màng nhĩ, bệnh nhân sẽ có cảm giác như toàn thân phát ra nhiệt và cảm thấy rất lạnh, dường như không còn sức lực gì. Lúc này, cơ thể có cảm giác run lên rất nhẹ kèm theo các triệu chứng của viêm tràng vị cấp tính chẳng hạn như nôn, buồn nôn, đi ngoài…

Bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhẹ ở vùng tai và đầu, choáng váng và mệt mỏi, kiệt sức.

Khi bị thủng màng nhĩ

Cơn đau khi bị thủng màng nhĩ sẽ kéo đến rất nhanh nhưng lại hết sức khó chịu. Lúc này bệnh nhân có cảm giác như vùng tai phía sâu trong màng nhĩ căng ra, đau đớn vô cùng. Đa số bệnh nhân được hỏi thì cho rằng mình bị đau nhói trong tai rồi từ từ lan dần lên vùng đầu, vùng thái dương và trán dữ dội.

Đôi khi có thể xuất hiện tình trạng chảy máu ở tai.

những triệu chứng thủng màng nhĩ
Bệnh nhân đau đầu chóng mặt

Xem thêm: Nguyên nhân hàng đầu gây viêm mũi xoang ở trẻ em

Sau khi thủng màng nhĩ

Lúc này, cơn đau tuy đã giảm dần những bệnh nhân lại phải đối mặt với tình trạng ù tai và chóng mặt. Điều này do ảnh hưởng của lỗ thủng xuất hiện trên màng nhĩ.

Nếu diễn biến xấu đi, chúng ta có thể phải hứng chịu tình trạng điếc tai do chứng thủng màng nhĩ gây ra.

Không chỉ có vậy, liên tiếp các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và điếc tai hỗn hợp sẽ xảy ra.

Lời khuyên: Trên đây là những triệu chứng thủng màng nhĩ thường thấy được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám Giải Phóng nghiên cứu và đúc kết lại trong quá trình làm việc thực tiễn. Hy vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả trong việc phát hiện và điều trị căn bệnh này. Tốt nhất, ngay khi có các biểu hiện nói trên, hãy đến những trung tâm y tế uy tín để được thăm khám và chữa thủng màng nhĩ sớm nhất có thể, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết