Bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc về thung mang nhi

Thung mang nhi có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ thời điểm nào. Nó có thể có những dấu hiệu báo trước nhưng cũng sẽ có những trường hợp đột ngột không hề có bất kỳ 1 triệu chứng dấu hiệu nào.

Xem thêm: Đại chỉ điều trị bệnh về mũi nào là tốt nhất ở Hà Nội?

Thung mang nhi sẽ khiến nhiều người vô cùng hoảng hốt và không biết nên xử lý thế nào cho hợp lý. Dưới đây, các chuyên gia tai mũi họng Giải Phóng sẽ phân tích rõ những thắc mắc thường gặp ở những người thung mang nhi để bạn hiểu rõ hơn về bệnh và cách xử lý thế nào cho tốt.

thung mang nhi
Thung mang nhi có thể vá lại được không?

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc về thung mang nhi

  1. Thủng màng nhĩ để lâu có vá được không?

Thủng màng nhĩ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tùy vào mức độ bệnh lý mà bạn có cần phải vá hay không. Thường những trường hợp bắt buộc phải vá màng nhĩ là trong trường hợp tổn thương lớn và trường hợp màng nhĩ không có khả năng tự lành lại được.

Xem thêm: phòng khám tai mũi họng ở đâu là tốt nhất nhỉ?

Cũng có thể nói rằng thủng màng nhĩ để quá lâu sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khác cho tai của bạn. Thực hiện vá màng nhĩ lúc này không mang lại hiệu quả cao, tỷ lệ lành bệnh và khôi phục thính lực không cao, thậm chí là không có 1 tỷ lệ phần trăm lành bệnh nào. Do đó, sớm phát hiện và điều trị, vá màng nhĩ sớm sẽ giúp hiệu quả điều trị cao.

  1. Màng nhĩ thủng do viêm tai giữa có thể tự lành được không?

Thông thường thung mang nhi do chứng viêm tai giữa sẽ tự lành lại được sau khi tiêu hết viêm. Tuy nhiên trong trường hợp viêm tai giữa kéo dài, tái phát nhiều lần khiến màng nhĩ bị ăn mòn nhiều, ảnh hưởng đến hệ thống chuỗi xương nghe thì cần phải đi vá màng nhĩ, và tái tạo chuỗi xương nghe mới có thể khôi phục chức năng nghe.

thung mang nhi
Viêm tai giữa có thể gây thủng màng nhĩ

Xem thêm: mách mẹ cách chữa ù tai hiệu quả chỉ trong tích tắc cho con

  1. Vá màng nhĩ có ngăn ngừa viêm tai tái diễn được không

Vá màng nhĩ là cách để khôi phục chức năng nghe và bảo vệ tai trong của bạn. Nó có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập vào tai trong gây ra những bệnh lý nguy hiểm. Nó góp phần bảo vệ và ngăn ngừa tình trạng viêm tai cho bạn. Tuy nhiên, không thể nói rằng, vá màng nhĩ là để ngăn chặn triệt để tình trạng viêm tai giữa tái diễn mà nó chỉ góp phần hạn chế viêm nhiễm cho vùng tai của bạn mà thôi. Vì viêm tai giữa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và nó sẽ khiến bạn bị thủng màng nhĩ trở lại khi viêm tai giữa chảy mủ.

Bài viết liên quan