Phẫu thuật cắt amidan kiêng gì để mau chóng lành bệnh?

Không phải bệnh nhân nào cũng biết sau cắt amidan kiêng gì mới mau chóng lành bệnh và đảm bảo sức khỏe cho chính mình. Bài viết này sẽ giúp quý vị độc giả hiểu hơn về phẫu thuật cắt amidan cũng như cách chăm sóc bản thân.

Phẫu thuật cắt amidan kiêng gì để mau chóng lành bệnh?

Mặc dù không phải loại phẫu thuật nguy hiểm nhưng cắt amidan tiềm ẩn rất nhiều biến chứng, đặc biệt là các biến chứng sau phẫu thuật.

Không phải bệnh nhân nào cũng biết sau cắt amidan kiêng gì mới mau chóng lành bệnh và đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ, giúp bệnh nhân dễ dàng đối mặt với phẫu thuật này.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

 • Trong 4 giờ sau cắt amidan nên nằm nghỉ ngơi ở tư thế nghiêng và không gối đầu để máu chảy ra bên ngoài. Hạn chế một cách tối đa việc máu chảy vào trong họng. Như vậy, vừa khiến người bệnh khó chịu mà còn dẫn tới việc khạc nhổ và làm tổn thương họng.
 • Sau cắt amidan ăn gì thật nhẹ nhàng như cháo, đồ ăn lỏng.
 • Tuyệt đối tránh dùng thực phẩm chứa vitamin C và chất kích thích.
 • Trước khi ăn và sau khi ngủ dậy cần nhớ rửa họng bằng nước muối loãng. Bạn có thể ngậm và đẩy nhẹ nước trong khoang miệng nhưng phải tránh súc mạnh và khạc nhổ.
 • Ngày đầu tiên sau cắt amidan tuyệt đối không nên nói chuyện. Ngày thứ 2 trở đi mới bắt đầu nói.
 • Trong khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 8 bạn có thể sẽ bị chảy máu do quá trình bong giả mạc ở 2 bên amidan mới phẫu thuật. Lúc đó, bạn có thể ngậm nước muối loãng hay ít nước đá lạnh sẽ cầm máu và không cần phải lo lắng.
 • Trong vòng 10 ngày đầu tiên cần hạn chế hoạt động mạnh hay đi chơi xa.
 • Tuyệt đối không được ở nhà 1 mình sau 10 ngày mới cắt amidan đề phòng những biến chứng có thể xảy ra.
 • Nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật cắt viêm amidan là rất cao do đó người bệnh và người nhà cần phải theo dõi để báo lại với bác sĩ chuyên khoa.

Lời khuyên

Phẫu thuật cắt amidan mặc dù không quá nguy hiểm nhưng bản thân nó tiềm ẩn rất nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Điển hình là:

 • Cắt amidan đồng nghĩa với việc bạn tự tay loại bỏ hàng phòng vệ của cơ thể trước những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào. Vì vậy, sau cắt amidan, bạn sẽ dễ mắc các bệnh về họng và đường hô hấp hơn.
 • Như đã nói ở trên, biến chứng của phẫu thuật này rất nhiều và rất nguy hiểm. Nhẹ thì đau đớn, chảy máu, nặng hơn sẽ dẫn đến mất máu nhiều và tử vong.

Do đó, các bạn cần phải thật sự cân nhắc khi quyết định cắt amidan. Chỉ cắt trong trường hợp thực sự cần thiết, không thể chữa trị bằng biện pháp khác.

Để chữa trị căn bệnh này, các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng xin giới thiệu một phương pháp hoàn toàn mới, có thể thay thế cho thủ thuật cắt amidan nói trên. Đó là Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare của Mỹ.

Nguyên lý hoạt động của Kỹ thuật ArthroCare là

Liệu pháp này dưới sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử, lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan, tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp, đạt hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian ngắn.

Ưu điểm của Kỹ thuật ArthroCare là

+ Xâm lấn tối thiểu, vết thương chỉ tính bằng micromet.

+ Không gây chảy máu, đảm bảo tính an toàn, không có tác dụng phụ.

+ Hiệu quả cao, hạn chế tình trạng tái phát

+ Thời gian điều trị ngắn, quá trình hồi phục nhanh.

Để có thể biết thêm thông tin về phương pháp này, các bạn có thể trực tiếp liên hệ hotline 1900 2662 của Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng để được tư vấn cụ thể. Tốt hơn hết, bạn hãy khám tai mũi họng ở hà nội càng sớm càng tốt.

Chúc các bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan