Giải pháp gì cho trẻ bị điếc bẩm sinh được đây???

Bị điếc bẩm sinh là một thiệt thòi lớn đối với trẻ nhỏ. Và điều này vô hình chung đã khiến con không phát triển được ngôn ngữ bình thường như những bé khác. Vậy có giải pháp gì cho vấn đề này không? Hay y học vẫn chưa mỉm cười với những trẻ thơ khiếm khuyết?

Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng là gì vậy nhỉ???

Nguyên nhân khiến trẻ bị điếc bẩm sinh

Phần lớn, bệnh điếc bẩm sinh gây ra bởi 2 nguyên nhân chính như sau:

Điếc bẩm sinh do một số bất thường quá trình phát triển khi trẻ còn trong bào thai. Và thường gặp nhất ở các mẹ bị nhiễm bệnh Rubella trong thai kỳ.

Do gặp phải các trường hợp như: sinh non (khiến cho tai chưa phát triển hoàn thiện hoặc trẻ quá yếu mà dẫn tới điếc khi mới sinh ra), nhiễm trùng tai, viêm màng não, thậm chí là các chấn thương tai gây tình trạng vỡ sàn sọ.

bị điếc đột ngột
Bệnh điếc bẩm sinh gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân

Bệnh điếc bẩm sinh trước đây được xem là ngõ cụt của y học. Bởi vì đa phần những trẻ này phải sống trong cảnh bị câm điếc từ nhỏ. Nó là nguyên nhân khiến các con thu mình trước tất cả vì những khiếm khuyết của bản thân.

Giải pháp gì cho trẻ bị điếc bẩm sinh đây?

Tuy nhiên, tình trạng này ngày nay đã được khắc phục và có dấu hiệu tiến triển hơn rất nhiều. Những trẻ nhỏ bị điếc bẩm sinh đã có cơ hội được nghe âm thanh và được phát triển ngôn ngữ bình  thường như bao trẻ khác.

Tùy vào mức độ của bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp để điều trị. Nhưng thông thường, các chuyên gia của phòng khám 709 giải phóng có thể kể tới một vài phương pháp chính như sau:

Điều trị bằng thuốc: đó là thuốc giãn mạch máu, chống đông máu, vitamin B, thuốc chuẩn bị năng lượng, steroid… tuy nhiên cách này hầu như không hiệu quả.

Phẫu thuật: Bao gồm phẫu thuật sửa màng nhĩ, tạo hình màng nhĩ, mổ xương bàn đạp, cắt bỏ xương bàn đạp.

bị điếc tai
Đã có giải pháp cho bệnh nhi bị điếc bẩm sinh

Sử dụng máy trợ thính: Cách làm này chủ yếu giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng tiếp nhận âm thanh. Nhưng vì không tác động trực tiếp nên hiệu quả không cao.

Cấy ghép ốc tai nhân tạo: Đây là tiết bị điện tử do máy xử lý ngôn ngữ từ bên ngoài chuyển thành tín hiệu riêng điện dạng mã hóa. Nhờ đó mà hệ thống điện cực khôi phục thần kinh hoặc tái tạo chức năng thính giác.

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Giải Phóng còn khuyến khích bệnh nhân sử dụng liệu pháp phục hồi chức năng thính giác thông minh. Đây là biện pháp đem lại hiệu quả cao và khá hiện đại trong việc cải thiện tình trạng thính lực của trẻ.

Lời khuyên: Trên đây là một số giải pháp căn bản đối với trẻ bi diec bẩm sinh. Tất nhiên, để biết đích xác phương pháp nào mới thật sự hiệu quả và phù hợp, các bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

Bài viết liên quan