Điểm mặt những đối tượng dễ bị benh diec nhất

Benh diec là một trong những bệnh lý ám ảnh rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân bị viêm tai giữa mãn tính, thủng màng nhĩ… Vậy những đối tượng nào dễ bị bệnh điếc nhất và cần làm gì để phòng tránh hiện tượng này?

Điểm mặt những đối tượng dễ bị benh diec nhất

Những đối tượng sau đây luôn nằm trong top đầu khi khảo sát lượng bệnh nhân bị benh diec trong vài năm trở lại đây.

1. Người có thói quen ngoáy tai

Người có thói quen ngoáy tai luôn đứng đầu danh sách bệnh nhân mắc bệnh điếc. Thói quen này không hợp vệ sinh và sạch sẽ như nhiều người vẫn tưởng. Ngược lại, đây lại là cách đưa vi khuẩn vào tai giữa và tai trong nhanh nhất, nhiều nhất do dụng cụ không sạch sẽ hoặc quá trình ngoáy tai quá mạnh, quá nhiều làm trầy xước da trong ống tai.

benh diec là gì
Thói quen ngoáy tai có thể khiến bạn bị benh diec

2. Tiếp xúc với âm thanh lớn

Những người thường xuyên tiếp xúc với âm thanh lớn trong một thời gian dài như đeo headphone, sống tại những nơi bị ô nhiễm tiếng ồn… khiến cho tai bị tổn thương nặng nề. Về lâu dài, dần dần thính lực sẽ giảm sút nghiêm trọng và khó có khả năng hồi phục.

3. Người mắc các bệnh về tai

Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về tai như viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, viêm ống tai ngoài… đều làm tăng nguy cơ bị bệnh điếc. Bởi lẽ những căn bệnh này đều gây ra hiện tượng viêm nhiễm. Nếu để lâu sẽ dẫn đến hiện tượng bội nhiễm và có thể lan dần sang những khu vực xung quanh. Biến chứng gần nhất mà chính người bệnh có thể cảm nhận được đó là thính lực bị sụt giảm nặng nề và khả năng nghe bị hạn chế hơn rất nhiều

4. Thường xuyên sử dụng kháng sinh

Trong thành phần của một số loại thuốc kháng sinh khiến bệnh nhân dễ bị tổn thương tai trong chẳng hạn như kháng sinh gentamicin. Thường xuyên sử dụng kháng sinh mà không có sự chỉ định của bác sĩ dễ làm cho bệnh điếc đột ngột xuất hiện.

nguyen nhan bi benh diec
Thường xuyên sử dụng kháng sinh khiến bệnh nhân bị điếc

5. Người bị bất ổn về tâm lý

Những bất ổn về tâm lý tác động mạnh lên dây thần kinh thính giác của người bệnh và bệnh điếc có thể xuất hiện ngay sau đó chỉ là sớm hay muộn.

6. Người cao tuổi

Sự lão hóa diễn ra ở người cao tuổi khiến thính lực ngày càng tụt dốc tuy nhiên đây lại là hiện tượng bình thường, không phải dấu hiệu bệnh lý.

7. Người thường xuyên sử dụng chất kích thích

Tần suất sử dụng chất kích thích quá lớn là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân bị điếc.

Lời khuyên: Nếu bạn đang nằm trong số những đối tượng dễ mắc bệnh điếc nêu trên, nên có những biện pháp triệt để giúp hạn chế tình trạng này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn hãy gửi về hotline 1900 2662 của phòng khám 709 giải phóng hà nội để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan