Mẹo hay tự chữa viêm xoang bằng nước muối sinh lý

Viêm xoang là “căn bệnh” khá cứng đầu, rất khó có thể điều trị triệt để. Y học có rất nhiều cách chữa viêm xoang có thể kể đến như nội soi, hút chọc xoang, xông thuốc và cấy chỉ, nhưng điều trị viêm xoang nhất định phải cần có sự kiên trì.

Chữa viêm xoang tại nhà bằng nước muối sinh lí cũng được nhiều người áp dụng nhưng đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên trì, bệnh sẽ khỏi.

chữa viêm xoang

Nước muối sinh lý chữa viêm xoang hiệu quả

Tác dụng của nước muối trong điều trị viêm xoang

Do cấu tạo đặc biệt của xoang  mũi có rất nhiều hốc, phức tạp nên khi bị viêm mưng mủ, mủ tích tụ lại trong những ngăn xoang nhỏ nên bệnh rất khó có thể điêu trị dứt điểm toàn bộ. Do đó khi điều trị viêm xoang, bệnh nhân cần làm mọi cách hút hết dịch mủ ra ngoài, rửa sạch chỗ viêm, điều trị để làm vết tổn thương se lại.

Nước muối có thể giải quyết được những vấn đề trên, giúp xoang mũi thông thoáng, có thể kết luận rằng nước muối sinh lí cũng là một trong những cách trị viêm xoang hiệu quả.

Dùng nước muối sinh lý rửa sạch xoang mũi sẽ giúp làm sạch hố mũi, thông thoáng khe xoang, sẽ giảm hiện tượng ứ đọng dịch nhầy, giảm mủ. Nước muối sinh lý cũng sẽ giúp làm tăng chức năng vận chuyển của niêm mạc mũi xoang, giảm nhẹ những triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, hơi thở có mùi hôi.

Chữa viêm xoang bằng nước muối sinh lý

Để chữa viêm xoang bằng nước muối sinh lý, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Chuẩn bị 1 xi lanh 20cc
  • Nước muối sinh lý ấm
  • Nước cốt tỏi

Thực hiện lần lượt theo những bước sau:

  • Trước tiên bạn bạn hút đầy xilanh nước muối ấm ( có thể pha thêm nước cốt tỏi), rồi nghiêng một góc 45 độ, nín thở rồi bơm nước mũi vào một bên cao hơn sau đó nước sẽ tự động chảy xuống bên mũi thấp. Xì nhẹ cho đến khi ra hết. Sau đó bạn bơm hết bên mũi này đến bên mũi kia, thực hiện mỗi bên 2 lần rồi chuyển bên.Việc rửa mũi như vậy sẽ giúp đẩy hết vi khuẩn ra bên ngoài.
  • Ngoài ra bạn có thể dùng bình xịt coldiB trước khi thông mũi. Nhất định phải xịt coldiB đúng cách và đúng liều lượng, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều khi, nước muối sinh lý đi vào bên trong. Bạn chỉ nên dùng thuốc trong 3 ngày đầu khi bị tắc mũi nặng nhất.
  • Sau đó có thể không dùng nữa, rửa mũi bằng nước muối sinh lý sau 7-10 ngày bạn sẽ thấy đỡ và sau đó khỏi hẳn. Cách này cũng có thể điều trị viêm mũi dị ứng
  • Khi bệnh đã khỏi để đề phòng bệnh tái phát bạn nên giữ ấm tai, mũi, họng. Đeo khẩu trang khi ra đường để tránh bụi bẩn và nhiễm vi khuẩn, vi rút. Trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung tỏi để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Một số điều cần lưu ý khi chữa viêm xoang bằng nước muối sinh lí

Trong trường hợp bạn bị viêm xoang cấp nặng, có mủ đặc màu xanh và có mùi khó chịu, thì việc dùng nước muối cất để rửa mũi sẽ tốt hơn bởi chúng có thể đảm bảo sự vô trùng. Để làm sạch các hốc xoang hãy sử dụng nước muối ấm giúp bong mủ nhanh hơn, viêm xoang rất kị nước lạnh

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ bệnh sẽ quyết định tần suất bơm nước muối sinh lý vào xoang là khác nhau. Nếu bệnh ở tình trạng nặng hơn đau nhất thì cứ 2 tiếng một lần, mỗi lần hết 1 lọ 500ml nước muối ấm, làm sạch xoang. Pha thêm 3 giọt nước cốt tỏi ép vào chai nước muối có thể rửa cùng khi bị viêm xoang nặng. Tỏi được ví như cất kháng sinh tự nhiên tăng sức đề kháng cho cơ thể rất tốt.

Chữa bệnh viêm xoang bằng nước muối sinh lý hiệu quả nhưng cần có sự kiên trì. Nếu bạn muốn rút ngắn lộ trình trị bệnh và yên tâm hơn trong điều trị hãy tìm đến bệnh viện tai mũi họng trung ương để được trị bệnh nhanh chóng, triệt để.

Bài viết liên quan