Có phải viêm mũi mãn tính đang ghé thăm bạn?

Viêm mũi mãn tính là căn bệnh đường hô hấp khá phổ biến do tình trạng ô nhiễm như ngày nay. Tuy bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại đem đến vô số phiền toái cho người bệnh. Vì thế, khi mắc phải căn bệnh khó ưa này, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nó để chăm sóc mình cũng như người thân thật chu đáo.

Bệnh viêm mũi mãn tính

Bệnh viêm mũi mãn tính được nhận định là tình trạng cả niêm mạc bên dưới và niêm mạc khoang mũi đều bị viêm nhiễm. Khi niêm mạc mũi có biểu hiện sưng huyết mãn tính các bác sĩ gọi là viêm mũi đơn thuần dạng mãn tính. Còn niêm mạc mũi và cuốn mũi phát triển lên thì bệnh có tên gọi là viêm mũi phì đại mãn tính.

viêm mũi mãn tính

Khói bụi ô nhiễm là nguyên nhân gây viêm mũi mãn tính

Những nguyên nhân gây bệnh viêm mũi mãn tính

Viêm mũi mạn tính là căn bệnh phổ biến đối với cả người lớn và trẻ em ở nước ta hiện nay. Bệnh gây ra bởi một vài nguyên nhân sau đây:

-Trong tình trạng viêm mũi cấp kéo dài và lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến viêm mũi mãn tính.

-Do bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với các loại khói, bụi bẩn, hóa chất… đây là nơi trú ngụ các loại vi khuẩn gây bệnh khiến cho xoang mũi bị viêm nhiễm

-Bệnh có mối quan hệ mật thiết tới yếu tố di truyền.

-Nhiễm bệnh do các ổ viêm kế cận như V.A ở trẻ em, viêm tai giữa, viêm mũi dị ứng, viêm xoang

-Do một số bất thường ở mũi như: vẹo vách ngăn mũi, polyp mũi…

Dấu hiệu nhận biết viêm mũi mãn tính

viêm mũi mãn tính

Bệnh nhân luôn bị ngạt mũi

Các bác sĩ tai mũi họng trung ương chia làm 2 loại chính đó là viêm mũi mãn tính xuất tiết và viêm mũi mãn tính quá phát do có sự khác biệt nhất định về dấu hiệu nhận biết. Thông thường chúng được biểu hiện qua:

-Viêm mũi mãn tính xuất tiết: Đối với loại bệnh này, người bệnh thường gặp phải rất nhiều triệu chứng khó chịu như: chảy nước mũi, phần niêm mạc mũi phù nề bỗng dày lên và ứ đọng nhiều dịch (nhầy), Điều này vô cùng nguy hiểm nếu xảy ra ở trẻ nhỏ do nó làm hẹp đường thở khiến bệnh nhân thở cũng khó khăn và phải thở bằng miệng. Các chức năng của mũi vì vậy giảm sút nghiêm trọng, khả năng ngửi kém, có khi mất ngủ. Tình trạng này thường gặp ở các bé do bị viêm V.A hoặc V.A quá phát hoặc viêm mũi cấp tái phát nhiều lần.

-Viêm mũi mãn tính quá phát: Triệu chứng ngạt tắc mũi và đôi lúc có xuất tiết là những biểu hiện dễ thấy nhất. Bệnh viêm mũi mãn tính xuất tiết gặp chủ yếu ở người lớn, nguyên nhân là do dị tật vách ngăn mũi: vẹo vách ngăn, polyp mũi, dầy vách ngăn, do tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn, người có cơ địa dị ứng hoặc sức đề kháng yếu…

Bài viết liên quan