6 sự thật bạn nên biết khi mắc phải viêm mũi mãn tính

Viêm mũi mãn tính có những không chỉ đơn giản là tình trạng viêm mũi thông thường và vì vậy rất khó để điều trị tận gốc. Tuy nhiên, việc điều trị không nên vì thế mà dễ dàng bỏ cuộc do căn bệnh này tồn tại vô vàn tác hại mà có thể bạn chưa được cảnh báo.

6 sự thật bạn nên biết khi mắc phải viêm mũi mãn tính

Nếu không được điều trị kịp thời hoặc việc điều trị không triệt để, viêm mũi mãn tính có thể gây ra rất nhiều rắc rối và phiền toái cho người bệnh.

1. Ảnh hưởng đến hoạt động thở (hô hấp) của cơ thể

Viêm mũi mãn tính làm ảnh hưởng đến hoạt động thở (hô hấp) của cơ thể ở mức độ báo động đỏ vô cùng nguy hiểm, đặc biệt đối với người già và trẻ em khi hệ thống hô hấp kém hơn hoặc thoái hóa so với người ở độ tuổi trưởng thành.

2. Giảm nồng độ oxy đi vào cơ thể

viêm mũi mãn tính có thể gây ra rất nhiều trở ngại cho bệnh nhân

Viêm mũi mãn tính có thể gây ra rất nhiều trở ngại cho bệnh nhân

Nếu như tình trạng tắc, nghẹt mũi diễn ra quá lâu sẽ làm cho ượng oxy vào cơ thể gặp trở ngại. Vì lý do đó mà nồng độ oxy trong máu bị giảm mạnh cuối cùng là các hiện tượng chóng mặt mệt mỏi, giảm trí nhớ sẽ liên tiếp kéo đến khiến cơ thể bệnh nhân suy nhược trầm trọng.

3. Dẫn đến polyp mũi

Theo đánh giá của giới y khoa, bệnh viêm mũi mãn tính là một quá trình tích nước nên rất dễ gây ra hiện tượng niêm mạc mũi bị phù nề, đó cũng chính là nguyên nhân hình thành nên khối polyp trong mũi. Việc điều trị không kịp thời làm nó lớn dần và gây triệu chứng điển hình như: ngạt, tắc mũi liên tục, đường hô hấp bị nghẽn, khả năng khứu giác suy giảm, đau đầu chóng mặt…

4. Viêm vòm họng và ung thư vòm họng

Đa phần những bệnh liên quan đến mũi đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến họng, gây viêm họng và viêm vòm họng. Vì thế, không loại trừ khả năng bạn sẽ mắc bệnh ung thư.

5. Gây ra viêm xoang mũi

Nên gặp bác sĩ khi muốn điều trị viêm mũi mãn tính

Nên gặp bác sĩ khi muốn điều trị viêm mũi mãn tính

Vùng niêm mạc xoang mũi cũng như niêm mạc khoang mũi liên hệ vô cùng chặt chẽ với nhau. Vì vậy, nếu như bị viêm mũi mãn tính đây sẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến tỷ lệ mắc viêm xoang cao lên gấp bội.

6. Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ được cho là vô cùng nguy hiểm đối với những bệnh nhân mắc phải viêm mũi mãn tính. Tình trạng này rất khó để kiểm soát và vì vậy, nó đồng nghĩa với việc làm cho bệnh nhân gia tăng nguy cơ tử vong trong khi ngủ.

Lời khuyên: Do tính chất khá nghiêm trọng của căn bệnh này, ngay khi thấy những biểu hiện đầu tiên, các bạn cần phải tìm đến viện tai mũi họng trung ương để tiếp nhận điều trị.

Bài viết liên quan