Viêm xoang polyp mũi có thể điều trị được không?

Viêm xoang polyp mũi là hệ quả thường thấy ở một số bệnh lý mũi xoang như viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Rất nhiều người thậm chí còn chưa từng nghe đến căn bệnh này và không chắc chắn rằng có khả năng chữa khỏi căn bệnh này hay không.

Xem thêm: chữa viêm họng hiệu quả bằng thuốc nam cho bé

Viêm xoang polyp mũi là gì?

Viêm xoang polyp mũi là hiện tượng niêm mạc mũi xoang bị phù nề bắt đầu từ ống mũi đến xoang mũi và vào trong khoang mũi cuối cũng hình thành các tổ chức viêm nhiễm. Tình trạng này thường thấy ở xoang hàm trên hoặc xoang sàng hay ống mũi giữa, cuốn mũi…

viêm xoang polyp mũi là gì

Viêm xoang polyp mũi là gì

Nguyên nhân gây ra tình trạng polyp mũi hàng đầu là viêm nhiễm mãn tính hoặc khoang mũi, xoang mũi xuất hiện tình trạng viêm nhiễm dẫn đến polyp mũi. Nguyên nhân tiếp theo là do các phản ứng quá mẫn của mũi với những dị nguyên từ bên ngoài tác động vào khiến cho niêm mạc phù nề và gây ra polyp mũi.

Có thể nói, nguyên nhân gây ra căn bệnh này khá phức tạp và đa dạng. Chỉ khi xác định được nguyên nhân gây bệnh thì quá trình điều trị mới dễ dàng, nó được coi là tiền đề của quá trình chữa polyp.

Viêm xoang polyp mũi có thể điều trị được không?

Có thể khẳng định chắc chắn rằng, viêm xoang polyp mũi hoàn toàn có thể điều trị được ngay sau khi xấc định được nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể.

–  Trước hết, để giải quyết triệt để chứng bệnh này, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tận gốc nơi khởi phát của nó ví dụ như viêm mũi dị ứng, viêm xoang… rồi tiếp đến mới chữa các khối polyp mũi.

Phẫu thuật viêm xoang polyp mũi

Phẫu thuật viêm xoang polyp mũi

– Khi điều trị viêm xoang polyp mũi thì chủ yếu điều trị bằng thủ thuật và điều trị bằng thuốc. Nếu như polyp còn nhỏ, đơn lẻ và không gây tắc ngạt mũi, đau đầu… thì chỉ cần điều trị bằng thuốc cũng làm tiêu biến khối polyp này. Ngược lại, trong trường hợp polyp đã phát triển lớn hơn và gây tắc nghẽn khoang mũi; thậm chí là phát triển ra ngoài lỗ mũi thì ngay lập tức phải sử dụng thủ thuật để điều trị.

+ Thủ thuật cắt polyp: thường dùng dụng cụ cơ học nhỉ để hút hoặc máy vi cắt lọc giúp loại bỏ polyp phát triển.

+ Phẫu thuật nội soi xoang: điều đặc biệt của phương pháp này là tiến hành cắt polyp mũi kết hợp mở cả hốc xoang. Tuy nhiên nó chỉ dùng cho vùng xoang có dấu hiệu tắc nghẽn và viêm nhiễm, làm thông thoáng đường thở.

Lời khuyên: Chứng bệnh viêm xoang polyp mũi hoàn toàn có thể điều trị khỏi hẳn mà không gặp khó khăn gì. Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý chữa càng sớm càng tốt và nên tìm hiểu những phòng khám tai mũi họng uy tín ở hà nội để tránh những biến chứng nguy hại đến sức khỏe.

Bài viết liên quan