Phẫu thuật polyp mũi nên hay không?

Phẫu thuật polyp mũi cần phải có sự chỉ định của bác sĩ đối với từng trường hợp cụ thể. Đồng thời, việc này cần phải được tiến hành bởi các chuyên gia tai mũi họng nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vậy khi nào nên phẫu thuật polyp mũi và thực hiện ra sao?

Sự hình thành polyp mũi

Polyp mũi là một khối u lành tính dễ dàng gặp trong hốc mũi, được hình thành từ lớp niêm mạc mũi hoặc các xoang.

phẫu thuật polyp mũi

Sự hình thành polyp mũi

Polyp mũi có khả năng gây ra các triệu chứng giống như viêm mũi xoang như: ngạt mũi, khó thở, liên tục chảy nước mũi, có sự thay đổi mạnh về khứu giác… Nó có thể gây biến chứng và làm tăng nặng thêm các bệnh viêm mũi, xoang khác.

Một bệnh nhân có thể có một hoặc nhiều polyp, có dạng từng chùm như chùm nho, thường mềm, ánh ngọc trai và đặc như thạch.

Bệnh thường gặp nhiều ở độ tuổi từ 40 trở lên và ở trẻ em mắc phải các bệnh như hen phế quản, viêm xoang mạn, sổ mũi mùa, viêm mũi, xoang dị ứng do nấm và xơ nang phổi.

Phẫu thuật polyp mũi nên hay không?

Vì polyp mũi có các triệu chứng gần giống như viêm mũi, viêm xoang hoặc cảm cúm… nên người bệnh thường rất khó nhận biết và phát hiện để điều trị kịp thời.

phẫu thuật polyp mũi

Phẫu thuật polyp mũi cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy các triệu chứng của bệnh cảm cúm thường sẽ biến mất sau một tuần trong khi các biểu hiện của chứng polyp mũi xoang không hề giảm đi. Khi đó người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám phát hiện và có chỉ định điều trị thích hợp.

Đối với bệnh polyp mũi, thông thường có 2 phương pháp chính là dùng thuốc và phẫu thuật. Những polyp còn nhỏ thường sẽ được chỉ định điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc vì vậy bạn cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh các tác dụng phụ cũng như kiềm chế sự gia tăng của polyp mũi.

Với những polyp lớn hơn, gây khó thở, giảm hoặc mất khứu giác, ù tai… hoặc biến chứng bạn cần phải được phẫu thuật nội soi ngay khi có thể để cắt polyp và mổ xoang tạo sự thông thoáng trong mũi xoang và giảm khả năng tái phát. Khi đã điều trị nội khoa một thời gian dài mà không mang lại kết quả, bạn cũng nên cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ về việc thực hiện phẫu thuật polyp mũi. Việc tiến hành phẫu thuật trong trường hợp này là hoàn toàn nên làm. Tuy nhiên, bạn cần chọn những phòng khám tai mũi họng ở hà nội thật sự uy tín để tiếp nhận điều trị.

Bài viết liên quan