Cắt polyp mũi nên dùng phương pháp nào?

Cắt polyp mũi tuy không phải là phẫu thuật phức tạp nhưng đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa phải có kinh nghiệm và đã từng thực hiện phuật mới đem lại hiệu quả tốt nhất cũng như tránh tình trạng nhiễm trùng về sau. Chính vì lẽ đó, các bệnh nhân bị polyp mũi cần phải tìm hiểu thật kỹ các phương pháp phẫu thuật để có thể cân nhắc lựa chọn cách thức phù hợp với bản thân và tình trạng bệnh của mình.

Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh u tai ở trẻ nhỏ

Khi nào nên cắt polyp mũi?

Không phải lúc nào bệnh nhân cũng được các bác sĩ chỉ định cắt polyp mũi. Trước khi đi đến quyết định này, bệnh nhân cần phải trải qua quá trình điều trị nội khoa hết sức khắt khe để đảm bảo việc chữa bệnh theo cách này không đem lại hiệu quả mới tiến hành mổ polyp mũi. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng thuốc có chứa thành phần corticosteroid, chống viêm và chống dị ứng. Nếu những loại thuốc này không trị khỏi bệnh thì nên phẫu thuật để giúp bệnh nhân có thể thở dễ dàng hơn do polyp chèn ép.

Khi nào nên cắt polyp mũi
Khi nào nên cắt polyp mũi

Cắt polyp mũi nên dùng phương pháp nào?

Ngoài việc điều trị bằng thuốc không mang lại kết quả khả quan, các bác sĩ phòng khám 709 giải phóng hà nội cho rằng, phải phụ thuộc vào số lượng và vị trí của polyp mới kết luận được một cách chính xác nên sử dụng phương pháp phẫu thuật nào.

Thông thường, đối với cách này, sẽ có 2 phương pháp chính được sử dụng như sau:

– Cắt polyp mũi trực tiếp bằng dụng cụ cơ học nhỉ để hút hoặc máy vi cắt lọc. Phương pháp này khá đơn giản và thường được thực hiện đối với các polyp nhỏ , đơn độc.

Sau khi tiến hành phẫu thuật cắt polyp mũi, bệnh nhân cần phải điều trị triệt để tình trạng viêm mũi trước đây bằng việc dùng các loại thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid, thuốc kháng sinh và cả thuốc corticosteroid đường uống… để tránh tình trạng polyp quay trở lại.

Cắt polyp mũi bằng phương pháp nào
Cắt polyp mũi bằng phương pháp nào

– Phẫu thuật nội soi xoang: Khi phẫu thuật nội soi xoang, bệnh nhân cần phải hiểu, phương pháp này không đơn thuần chỉ cắt polyp mũi mà còn tiến hành mở cả hốc xoang – nơi hành thành polyp mũi xoang. Trong trường hợp vùng xoang có biểu hiện tắc nghẽn và viêm nhiễm, các bác sĩ có thể mở rộng các hốc này để làm thông thoáng đường thở, giúp bệnh nhân thoát khỏi sự khó chịu thường ngày. Cách làm này phức tạp hơn khi bắt buộc phải dùng một ống cứng và mỏng, bên trong có gắn camera để mổ nội soi. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi phẫu thuật bằng phương pháp nội soi thường chỉ rạch một vài đường nhỏ nên vết mổ sẽ nhanh lành và ít đau đớn.

Lời khuyên: Thực hiện cắt polyp mũi theo phương pháp nào và thời gian bao lâu cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có uy tín. Vì vậy, các bạn nên đến những trung tâm y tế hàng đầu để điều trị và phẫu thuật.

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết