Nguyên nhân dẫn đến polyp mũi

Khi có polyp mũi, người bệnh thường có các triệu chứng giống như viêm mũi, viêm xoang: nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác…

Vì sao bị polyp mũi xoang :

Polyp mũi xoang phát triển một cách chậm chạp, gây nghẹt mũi từ 1 bên hoặc 2 bên. Lúc đầu người bệnh ít chú ý nhưng khi polyp lớn dần lúc đó có cảm giác khó chịu nhất là khi phải thở bằng miệng.

polyp-mui-xoang

Những dấu hiệu kèm theo là có cảm giác nặng đầu, chảy nước mũi màu xanh hay vàng, đặc, đôi khi có mùi hôi. Thỉnh thoảng có sốt nhẹ, ho có đờm. Khứu giác cũng giảm dần và có thể hoàn toàn không ngửi được mùi.

Phân biệt polyp mũi và viêm xoang

polyp mũi

Polyp mũi xoang nhỏ và đơn độc không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, ít khi gây biến chứng, nhưng nếu polyp lớn hoặc nhiều polyp nhỏ (đa polyp) có thể gây những biến chứng như: Viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở tắc nghẽn lúc ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị (nhìn đôi) hoặc 2 mắt xa nhau bất thường. Biến chứng này hiếm gặp và thường xảy ra nhất ở những bệnh nhân xơ nang phổi.

Tư vấn trực tuyến 

Polyp mũi xoang là một thể bệnh gây ra do sự thoái hóa niêm mạc mũi. Sự thoái hóa này do tình trạng viêm mũi xoang mạn tính, do viêm mũi dị ứng không điều trị đúng cách. Khi có polyp mũi xoang, tùy theo kích thước của polyp khác nhau mà mỗi bệnh nhân sẽ có những mức độ triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng thường gặp của bệnh lý polyp mũi xoang bao gồm: nghẹt mũi, mất mùi, khụt khịt mũi và nhức đầu trong những đợt bội nhiễm.

Phương pháp điều trị chính của bệnh polyp mũi xoang là điều trị nội khoa. Các thuốc điều trị bao gồm các loại corticoid xịt mũi, thuốc kháng histamine (khi có dị ứng), thuốc kháng sinh (khi có bội nhiễm) và điều trị hỗ trợ bằng rửa mũi tích cực bằng nước muối sinh lý. Tùy theo mỗi mức độ polyp khác nhau mà thời gian điều trị có thể kéo dài nhiều tháng.

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật chỉ giúp điều trị nội khoa đạt hiệu quả nhanh hơn do có thể lấy đi những khối polyp lớn, điều chỉnh những bất thường giải phẫu và mở rộng phức hợp lỗ thông mũi xoang.

dieu-tri-polyp-mui

Phẫu thuật thường được thực hiện khi polyp mũi xoang quá lớn, mất mùi không đáp ứng với điều trị nội khoa, hoặc có những bất thường giải phẫu đi kèm. Đây không phải là cách điều trị dứt điểm. Theo nhiều nghiên cứu tỷ lệ polyp mũi xoang tái phát sau phẫu thuật khoảng từ 70 đến 90%.

Bài viết liên quan