Chọn thuốc trị viêm mũi dị ứng an toàn cho mẹ bầu

Viêm mũi dị ứng  là chứng bệnh phổ biến nhất và nhiều người mắc nhất trong những chứng bệnh vê mũi, có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ nhiêm viêm mũi dị ứng bởi sức đề kháng kém, nếu dùng thuốc kháng sinh tùy tiện để chữa sẽ rất có thể gây dị tật ở thai nhi trong 3 tháng đầu.

viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng gây phiền toái, mệt mỏi cho bà bầu

 

Khi có những triệu chứng như hắt hơi nhiều, ngứa mũi, chảy nước mũi, kích ứng mắt…sẽ làm cho các mẹ bầu trở nên mệt mỏi, chán ăn gây nhiều phiền toái. Dùng thuốc chữa viêm mũi dị ứng như thế nào rất cần được lưu ý:

Cần phân biệt rõ viêm mũi dị ứng và viêm mũi thai kỳ

Theo ước tính có 1/3 phụ nữ mang thai bị nghẹt, sung huyết,phù nề niêm mạc mũi đó là viêm mũi thai kỳ. Rất khó có thể phát hiện nguyên nhân gây dị ứng và nhiễm trùng đường hô hấp. Bệnh nhân sẽ nghẹt mũi liên tục, cùng với đó là hiện tượng sổ mũi, nước mũi lỏng. Do nghẹt mũi ảnh hưởng đến đường thởi nên mẹ bầu phải thở bằng miệng nên sẽ bị mất ngủ ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân gây viêm mũi thai kỳ chưa tìm ra cụ thể. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng đó là sự thay đổi nồng độ estrogen và /hoặc progesterone

Phụ nữ mang thai bị viêm mũi dị ứng và viêm mũi thai kỳ tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Nhưng nếu để lâu bệnh sẽ làn gia tăng cảm giác mệt mỏi cho mẹ và  từ đó ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng thai kỳ mẹ sẽ chán ăn, giấc ngủ không sâu. Đồng thời viêm mũi khi không được kiểm soát sẽ dẫn đến hiện tượng ngáy khi ngủ tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp trong thai kỳ, tiền sản giật, thai nhi chậm phát triển. Bệnh viêm mũi không được kiểm soát có thể dẫn đến hen suyễn hoặc viêm xoang trong quá trình mang thai.

>>>> Chữa viêm mũi dị ứng bằng thảo dược? [click để được tư vấn miễn phí] <<<<

Chọn thuốc trị viêm mũi dị ứng an toàn cho phụ nữ mang thai

 Thuốc Glucocorticoid dạng xịt mũi:

Khi bà bầu bị viêm mũi dị ứng nên sử dụng thuốc Glucocorticoid đường mũi, các mẹ có thể sử dụng với liều lượng thấp nhất mà vẫn đảm bảo nhanh khỏi bệnh. So sánh hiệu quả hoặc tính an toàn giữa những dạng bào chế glucocorticoid dùng đường mũi thì không có sự khác biệt nhau nhiều. Bởi vậy, khi bà bầu sử dụng bất kỳ chế phẩm glucocorticoid đường mũi và kiểm soát tốt chúng, sử dụng những sản phẩm này trong suốt thời gian mang thai là điều hợp lý.

 Thuốc kháng histamin:

So với glucocorticoid đường mũi, thuốc kháng histamin đường sẽ ít có hiệu quả hơn trong việc làm giảm nghẹt mũi và chảy nước mũi để chữa viêm mũi dị ứng.  Các bác sĩ chuyên về tai mũi họng đã nghiên cứu và đánh giá sự an toàn của thuốc kháng histamin trong thai kỳ của bà bầu. Rất nhiều phụ nữ mang thai đều có nhu cầu dùng thuốc kháng histamin phù hợp hơn cả với những thế hệ hai như: acrivastin, cetirizin, loratadin, mizolastin và terfenadin… Những thuôc này ít có tác dụng an thần và những tác dụng phụ cholinergic thấp hơn thế hệ một là (alimemazin, chlopheniramin, promethazin). Vì vậy trong thời gian đầu của thai kỳ các mẹ nên chọn Loratadin và cetirizin. Sự an toàn khi sử dụng thuốc này đã được chứng minh qua một lượng lớn bệnh nhân mang thai.

viêm mũi dị ứng

Khi bị viêm mũi dị ứng mẹ bầu nên theo sự tư vấn của bác sĩ

 Thuốc co mạch làm thông mũi, giảm sung huyết:

Có thể kể đến một số loại thuốc co mạch dùng tại chỗ (naphazolin, oxymetazolin, xylometazolin…), sử dụng trong vòng 3 ngày có khả năng làm giảm bớt triêu chứng nghẹt mũi nặng. Đã có nghiên cứu về một số dữ liệu về sự an toàn của oxymetazolin dùng đường mũi, có thể sử dụng trong thời gian ngắn, vẫn an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc kéo dài sẽ có thể dẫn đến tình trạng bệnh nhân phụ thuộc vào thuốc

Đối với thuốc co mạch, thông mũi đường uống: không nên sử dụng thuốc thông mũi đường ống trong thời gian đầu tiên của thai kỳ( 3 tháng đầu) để tránh hiện tượng thai nhi bị di tật bẩm sinh hiếm gặp đó là hở thành bụng.

Khi sử dụng thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi kết hợp:  Triệu chứng nghẹt mũi sẽ giảm đáng kể khi mẹ bầu kết hợp điều trị bằng thuốc kháng histamin và pseudoephedrin (một chất chống co mạch, giảm sung huyết đường hô hấp trên) hơn so với việc sử dụng từng loại thuốc trên. Nhưng trong 3 tháng đầu các mẹ lưu ý tránh sử dụng pseudoephedrin để đảm bảo thai nhi được sinh ra không mang dị tật bẩm sinh.

Lưu ý:

Phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng đặc biệt, cần phải đảm bảo an toàn. Khi có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh nên tìm gặp bác sĩ để có những cách điều trị đúng đắn.  Không nên dùng thuốc theo sự truyền miệng, bởi thuốc có thể phù hợp với những người này nhưng không hợp cơ địa với người khác. Dùng thuốc không đúng có thể  dẫn đến những hậu quả không mong muốn cho cả mẹ và bé.


Khám tai mũi họngỞ trên chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “Chọn thuốc chữa viêm mũi dị ứng an toàn cho mẹ bầu “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những phòng khám tai mũi họng tốt nhất ở Hà Nội hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900 2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Bài viết liên quan