Viêm amidan mủ ở trẻ em

Viêm amidan mủ ở trẻ em là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây cho trẻ nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, nắm được kiến thức về căn bệnh này cũng là cách để các bậc phụ huynh giúp con phòng tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm amidan mủ ở trẻ em là gì?

Amidan là bộ phận nằm ở ngay cửa ngõ của cổ họng nơi đường ăn uống và đường thở giao nhau nên amidan rất dễ bị viêm nhiễm. Khi vi khuẩn gia tăng số lượng quá nhiều và amidan không đủ sức kháng lại sẽ dẫn tới tình trạng viêm amidan mủ ở trẻ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là khi có sự thay đổi đột ngột của thời tiết, do ảnh hưởng của khói bụi, hóa chất, do vệ sinh vùng miệng và họng không sạch sẽ hoặc do sức đề kháng kém….

2.Triệu chứng viêm amidan mủ ở trẻ em

Theo các chuyên gia của phòng khám tai mũi họng 709 Giải Phóng Hà Nội cho biết, vì trẻ em vốn có sức đề kháng yếu nên dễ bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh, chính vì vậy trẻ em thường gặp các bệnh liên quan đến tai mũi họng. Thông thường trẻ ở lứa tuổi trên 2 là đối tượng dễ bị viêm amidan mủ. Bệnh thường phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là khi thời tiết chuyển sang mùa đông.

Viêm amidan mủ ở trẻ em

Khi bị viêm amidan mủ, trẻ thường có những triệu chứng như sau:

-Sốt cao 39 đến 40 độ C.

-Cảm giác khó nuốt, đau họng, cảm giác khô, rát họng.

-Sau đó cơn đau lan xuống quanh tai, vùng răng khi nuốt.

-Ho nhiều, ho có đờm.

-Hơi thở có mùi hôi.

-Và khi soi vùng niêm mạc họng thấy bị viêm đỏ hay amidan sưng to, có những chấm mụn trắng bao quanh bề mặt amidan.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

3.Viêm amidan mủ ở trẻ em gây ra biến chứng nguy hiểm nào?

Nếu không được khám và điều trị kịp thời, bệnh viêm amidan mủ ở trẻ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

-Viêm tấy amidan

-Viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành họng.

-Viêm tai, mũi, xoang, phế quản cấp tính.

-Viêm amidan cấp tính để kéo dài quá lâu chuyển sang thành viêm amidan mạn tính có mủ ở trẻ.

-Viêm amidan mủ ở trẻ gây biến chứng gần như áp xe quanh amidan.

-Viêm amidan mủ ở trẻ gây biến chứng xa như viêm cầu thận, viêm khớp, nhiễm khuẩn huyết.

-Ngoài ra viêm amidan mủ có thể gây ra biến chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ.

Lời khuyên: Để phòng tránh các biến chứng nguy hại do viêm amidan mủ ở trẻ em gây ra, thì ngay khi phát hiện bệnh, phụ huynh cần đưa trẻ tới thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

4.Điều trị viêm amidan mủ ở trẻ em

Cũng theo các bác sĩ của phòng đa khoa 709 Giải Phóng Hà Nội, để xác định được chính xác phương án điều trị phù hợp khi trẻ bị viêm amidan mủ, các bác sĩ cần tìm ra nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ, xác định được mức độ của bệnh thì kết quả điều trị bệnh mới có hiệu quả.

Đối với trường hợp trẻ chỉ bị viêm amidan cấp tính đơn thuần, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào tình trạng bệnh và sức khỏe của trẻ để kê đơn điều trị phù hợp. Đối với trường hợp trẻ bị viêm amidan mủ lặp lại quá nhiều lần trong thời gian ngắn; ngay cả cách chữa bằng các biện pháp can thiệp nội khoa không mang lại kết quả và viêm amidan khiến cho việc hô hấp của trẻ khó khăn thì các bác sĩ sẽ chỉ định cắt amidan cho trẻ.

Tuy nhiên việc cắt amidan cho trẻ như thế nào cần được các bác sĩ tư vấn sau khi kiểm tra cặn kẽ trước khi đưa ra quyết định. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý không nên tự ý điều trị cho trẻ dưới bất cứ hình thức nào, bởi nếu điều trị không đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng không lường trước gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì các bậc phụ huynh đã có thể nắm được các thông tin bổ ích về viêm amidan mủ ở trẻ em cũng như cách phòng tránh căn bệnh này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của phòng khám tai mũi họng 709 Giải Phóng Hà Nội để được tư vấn cụ thể.

Chia sẻ bài viết trên:

Bình luận bài viết