Cách chữa viêm amidan

Trẻ bị viêm amidan nếu không chữa trị kịp thời rất dễ dẫn đến các biến chứng như: viêm khớp, viêm cơ tim và viêm cầu thận… thực sự rất nguy hiểm cho trẻ. Vậy có nên cắt amidan cho trẻ không?. Là điều mà các mẹ thắc mắc. Sau đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng sẽ tư vấn giúp bạn.

Nguyên nhân và cách nhận biết viêm amidan ở trẻ

Khi trẻ bị cảm lạnh, cơ thể sức đề kháng yếu khiến vi rút viêm họng dễ dàng xâm nhập, gây bệnh viêm xoang. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông  bởi thời tiết lạnh. Ngoài ra do mẹ không giữ gìn vệ sinh răng miệng, họng cho trẻ sạch sẽ, vi khuẩn, vi  rút phát sinh, gây bệnh.

Mẹ có thể nhận biết bệnh của trẻ qua những triệu chưng điển hình sau: trẻ sốt cao, bỏ ăn, bỏ bú bởi đau họng khi nuốt. Khi khám bệnh thấy tình trạng amidan sưng to, trên bề mặt xuất hiện nốt màu hồng, mủ trắng hoặc mủ vàng.

cách chữa viêm amidan

Viêm amidan ở trẻ khi không chữa kịp có thể gây nên một số biến chứng như viêm xơ teo amidan gây nhiều bệnh lý  về tai mũi họng. Khi bị viêm amidan do liên cầu khuẩn B tan huyết nhóm A sẽ rất nguy hiểm gây bệnh về khớp, tim, thận. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ amidan.

Có nên cắt amidan cho trẻ không thì phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh.Nếu bệnh nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ hoặc dùng những biện pháp đông y bệnh cũng có thể tự khỏi.

Tư vấn miễn phí 

 

Bác sĩ sẽ chỉ định cắt  amidan cho trẻ trong những trường hợp sau

Khi trẻ bị viêm amidan sưng to, có những triệu chứng ngừng thở khi ngủ, trẻ có hiện tượng giật mình  hoặc thường xuyên tè dầm, do đau họng trẻ thường quấy khóc vào ban đêm, da bị tím tái…

Thứ hai là khi bệnh viêm amidan sưng quá to khiến trẻ ăn khó nuốt, bỏ ăn, bỏ bú ăn vào thường nôn ói. Bệnh viêm amidan thường xuyên tái phát 1 năm 3-4 lần.

Thứ ba thực hiện cắt amidan trong trường hợp trẻ bị viêm amidan mãn tính, thường xuyên tái phát trong năm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé và tiền bạc của gia đình.

Khi bị viêm amidan có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: trẻ bị viêm khớp, viêm phế quản, viêm cầu thận và viêm cơ tim hay viêm hạch cổ. Ngoài ra bác sĩ sẽ chỉ định cắt amidan khi trẻ bị ung thư, hôi miệng, amidan mủ, sỏi amidan, nấm amidan.

Bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng đã khuyến cáo khi trẻ có triệu chứng viêm amidan các bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện tai mũi họng hà nội để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trong trường hợp cần thiết sẽ chỉ định cắt amidan. Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại có nhiều phương pháp cắt amidan rất tốt có thể kể đến như cắt amidan bằng laser, cắt amidan bằng máy clobator ít đau, thủ thuật nhanh, vết cắt nhỏ có thể khắc phục được những nhược điểm của phương pháp truyền thống, an toàn và không gây hại cho trẻ.

Bài viết liên quan